SpStinet - vwpChiTiet

 

Phát hiện 'thiên đường mới' của đười ươi

Các chuyên gia bảo tồn thiên nhiên vừa tìm thấy quần thể đười ươi mới trên một đảo xa xôi của Indonesia với số lượng có thể lên tới 2.000 con.
Một con đười ươi trong rừng Sangkulirang, đảo Borneo, Indonesia. Ảnh: AP.

Nhà sinh thái học Erik Meijaard của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Mỹ và một số đồng nghiệp tới đảo Borneo để thực hiện một cuộc khảo sát đối với các hệ động vật và thực vật. Họ nhìn thấy rất nhiều ổ của đười ươi trên những vách đá vôi thuộc rừng Sangkulirang ở phía đông của đảo. Khu rừng có diện tích khoảng 2.500 km vuông và hầu như chưa bị đốt phá.

"Chúng tôi đếm được 219 ổ đười ươi. Căn cứ vào số lượng tổ chúng tôi cho rằng có ít nhất vài trăm con sống ở đó. Con số tối đa có thể lên tới 2.000", Meijaard phát biểu. Nhóm chuyên gia cũng gặp một con đười ươi đực trưởng thành và nó tỏ ra giận dữ, ném cành cây về phía các nhà khoa học khi họ tìm cách chụp ảnh.

Theo ước tính của các chuyên gia sinh thái, hiện trên toàn thế giới chỉ còn khoảng 50.000 đến 60.000 đười ươi trong tự nhiên, trong đó 90% sống tại Indonesia và 10% tại nước láng giềng Malaysia. Đây là hai nước sản xuất nhiều dầu cọ nhất thế giới. Những khu rừng nhiệt đới đang bị chặt phá với tốc độ chóng mặt để nhường chỗ cho đồn điền trồng cọ khiến khu vực sinh sống của đười ươi thu hẹp dần.

Địa thế dốc, đất cằn và những quả núi đá vôi hiểm trở -  là những yếu tố giúp rừng Sangkulirang trên đảo Borneo chưa phải hứng chịu sự chặt phá của con người. Các nhà bảo tồn cho biết họ sẽ yêu cầu chính quyền địa phương bảo vệ rừng Sangkulirang, nơi còn bảo tồn nhiều giống gỗ quý hiếm. 

Birute Mary Galdikas, một nhà sinh học người Canada đã nghiên cứu đười ươi trong gần 4 thập kỷ, nói rằng phần lớn những quần thể đười ươi trên thế giới khá nhỏ và sống rải rác. Tình trạng đó khiến nguy cơ tuyệt chủng của chúng càng cao. "Việc tìm thấy một quần thể đười ươi khổng lồ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chúng thuộc một phân loài khá hiếm là đười ươi Borneo đen", bà nói thêm.
 

TX (theo vnexpress.net)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả