SpStinet - vwpChiTiet

 

Phát hiện ngôi sao sáng gấp 20 triệu lần mặt trời

Hình minh họa các loại sao lùn đỏ (ngoài cùng bên trái) lùn vàng (trong đó có mặt trời), lùn xanh và R136a1. Ảnh: National Geographic.Các nhà thiên văn quốc tế vừa mới thông báo họ vừa tìm thấy ngôi sao nặng nhất mà con người từng biết nhờ dãy kính viễn vọng lớn ở Chile.

National Geographic đưa tin ngôi sao được đặt tên là R136a1 và khối lượng hiện tại của nó có thể gấp 265 lần mặt trời. Nhưng ở thời điểm hình thành, nó có thể nặng hơn mặt trời tới 320 lần. Các nhà thiên văn từ Anh, Malaysia và Đức phát hiện nó nhờ dãy kính thiên văn Very Large Telescope tại Chile. Nó nằm giữa một nhóm sao lớn và mới sinh trong Large Magellanic Cloud một thiên hà gần cách dải Ngân hà khoảng 165 nghìn năm ánh sáng.
Vật chất của các ngôi sao mất dần khi tuổi của chúng tăng lên, khiến khối lượng của chúng giảm theo thời gian. AFP cho rằng với độ sáng gấp 20 triệu lần mặt trời, nếu R136a1 thay thế mặt trời, lượng bức xạ cực tím mà trái đất nhận được từ nó sẽ lớn đến nỗi sự sống không thể tồn tại trên hành tinh của chúng ta.
Giáo sư Paul Crowther của Đại học Sheffield, Anh - trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu: “Với tuổi đời hơn một triệu năm, R136a1 đang ở trong giai đoạn giữa trong vòng đời của nó và mất một lượng vật chất khá lớn. Nó mất khoảng một phần năm lượng vật chất trong quãng thời gian đã qua, tương đương hơn 50 lần khối lượng mặt trời. Tôi nghĩ kỷ lục về khối lượng của R136a1 sẽ khó bị phá trong tương lai gần”.
Crowther nói thêm rằng các nhà thiên văn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ra nguồn gốc của R136a1. “Có thể những ngôi sao siêu nặng như thế có kích thước khổng lồ ngay từ khi hình thành, hoặc chúng được tạo nên từ nhiều ngôi sao nhỏ hơn”, ông nói.
Richard Parkder, một nhà thiên văn của Đại học Shefffield, nhận định phát hiện mới có thể buộc giới thiên văn xem xét lại một số định luật vật lý trong vũ trụ. Từ trước tới nay các nhà khoa học cho rằng các ngôi sao lớn nhất vũ trụ chỉ có thể nặng gấp 150 lần mặt trời. Nếu khối lượng của ngôi sao lớn hơn ngưỡng đó, họ nghĩ chúng không thể tồn tại.
"R136a1 sẽ làm thay đổi cách suy nghĩ của chúng ta về sự hình thành và diệt vong của các ngôi sao", Parkder bình luận.

QA (Theo VnExpress)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả