SpStinet - vwpChiTiet

 

Phát hiện mới về nguyên nhân bệnh cao huyết áp

Ngày 30/9, các nhà khoa học thuộc bệnh viện trường Đại học tổng hợp và Viện Max-Planck nghiên cứu về phân tử sinh học và gien ở thành phố Dresden, Đức đã công bố một phát hiện mới về nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp.

Báo cáo của các nhà khoa học cho thấy nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp là do thiếu hụt chất béo trong máu và có thể bổ sung cho sự thiếu hụt đó bằng các chất dinh dưỡng đặc biệt.

Với sự hỗ trợ của phép đo quang phổ lớp, các nhà khoa học đã phân tích chất béo trong máu đối với các bệnh nhân, những người bị quá cân, đường trong máu cao, rối loạn trao đổi chất hoặc cao huyết áp.

Phương pháp này giúp các nhà khoa học có thể nhận biết được cấu trúc cũng như sự kết hợp của các chất và đi tới kết luận rằng tất cả các bệnh nhân cao huyết áp thiếu một nhóm chất béo đặc biệt, được gọi là "Etherphospholipiden". Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp.

Tuy nhiên, bằng chế độ ăn uống một số loại thực phẩm như đậu nành, trứng gà và trứng cá,... sẽ có thể bổ sung sự thiếu hụt nhóm chất béo đặc biệt đó hoặc kích thích quá trình tổng hợp chúng trong cơ thể để chống trạng thái cao huyết áp. Song trứng chỉ có giá trị đối với các bệnh nhân mà tình trạng cao huyết áp của họ không có nguy cơ gây xơ cứng động mạch.

Theo giới y học, có khoảng 10% đến 50% dân số tại các nước công nghiệp mắc bệnh cao huyết áp động mạch, nghĩa là huyết áp thường trực ở mức 140/90 và đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác như rối loạn hoóc-môn, nhịp tim cũng như tổn hại thận...

Tình trạng này kéo dài có thể sẽ dẫn đến bệnh tim, suy thận hoặc đột qụy.

OV (theo Vietnam+)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả