SpStinet - vwpChiTiet

 

Băng thông minh cho bệnh nhân

Các nhà khoa học Hà Lan đã chế tạo được một loại băng có khả năng cảnh báo bác sĩ về những thay đổi trong quá trình làm lành vết thương của bệnh nhân mà không cần các cuộc kiểm tra toàn diện.
Theo báo The Engineer, loại băng do các chuyên gia thuộc Trung tâm Holst chế tạo sử dụng một tấm phim kết hợp các nguồn ánh sáng và tế bào quang điện (pixel) để đo lượng oxygen luân chuyển trong máu quanh phần mô bị tổn thương. Bằng cách sử dụng những thủ thuật được áp dụng để theo dõi glucose, Smart Bandage cho phép cải thiện việc giám sát bệnh nhân thông qua điều tiết việc thay băng cho họ.
Jaap Lombaers, Giám đốc điều hành Trung tâm Holst, cho biết các tấm phim được cài đặt trong miếng băng chuyển tải thông tin về quá trình làm lành vết thương, nhờ đó các bác sĩ có thể xác định thời gian tốt nhất để thay băng và vì thế thúc đẩy quá trình làm lành. Không chỉ có giá thành rẻ, việc sử dụng thiết bị điện tử dạng in hữu cơ có thể làm giảm trọng lượng băng, tạo sự thoải mái nhiều hơn cho bệnh nhân. Loại băng này cũng có những đặc tính cách điện và bán dẫn, cho phép mở rộng khả năng sử dụng sản phẩm.
Băng Smart Bandage sử dụng pixel có kích cỡ 2 mm x 2 mm. Các mô hình thuyết trình hiện tại cho phép không gian triển khai tối đa 100 pixel. Tuy nhiên, có thể chế tạo những tấm phim lớn với nhiều pixel hơn. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể bổ sung thêm những thiết bị như ăng-ten để truyền thông tin về sức khỏe bệnh nhân từ xa đến bác sĩ chịu trách nhiệm chăm sóc. Các nhà khoa học Hà Lan tin rằng phát kiến của họ không chỉ giúp cải thiện chất lượng điều trị, mà còn tiết giảm thời gian và chi phí thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe. Dự kiến sản phẩm Smart Bandage sẽ được tung ra thị trường sau vài năm nữa.

LV (theo Thanh niên)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả