SpStinet - vwpChiTiet

 

Phân tử nhân tạo tăng cường miễn dịch chống virus HIV

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Yale, Hoa Kỳ vừa tổng hợp được một loại phân tử nhân tạo có khả năng tăng cường hệ miễn dịch chống lại virus HIV và những tế bào bị virus này tấn công. Ngoài ra, những phân tử này cũng có tác dụng lên các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí của Hiệp hội Hóa học Mỹ, đây có thể là bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại hai căn bệnh nan y này.

Theo Science Daily, những phân tử mang tên ARM-H và ARM-P là kết quả nghiên cứu của giáo sư hóa học David Spiegel tại Trường Đại học Yale. Như mô tả trong công bố, các phân tử này hoạt động bằng cách kết nối cùng lúc một kháng thể miễn dịch với protein của virus HIV, tế bào nhiễm HIV hay tế bào ung thư.

Khi các tế bào gây hại bị vây quanh bởi các kháng thể, chúng không còn khả năng lây lan nữa mà sẽ bị hệ miễn dịch tiêu diệt dễ dàng. “Thay vì cố giết chết mầm bệnh, các phân tử này sẽ điều khiển hệ miễn dịch làm điều đó” - giáo sư Spiegel cho biết.

ARM-H và ARM-P rất dễ sản xuất số lượng lớn mà ít tốn kém. Ngoài ra, do không gây hại đến các tế bào bình thường, hai loại phân tử này không gây bất cứ ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến cơ thể người dùng thuốc. Nếu thành công, đây có thể là một trong những bước tiến quan trọng nhất của nền y học thế giới thế kỷ 21.
QT (theo NLĐ)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả