SpStinet - vwpChiTiet

 

Nông dân Australia muốn tiêu diệt loài chuột túi

Ngoài nỗi lo hạn hán, lũ lụt ảnh hưởng tới mùa màng, người nông dân Australia còn gánh thêm một mối lo khác - đó là chuột túi (kangaroo).

Những "thành tích bất hảo" phá hoại tài sản của loài chuột này khiến các gia đình nông dân mỗi năm thiệt hại hàng chục nghìn AUD và mơ ước lớn nhất của họ là "giết tận gốc" loài vật có hại này.

Biểu tượng quốc gia của Australia tiếp tục được coi là "cái gai" trong mắt nhiều nông dân bởi số lượng của chúng ngày càng sinh sôi nảy nở và đương nhiên, điều này "tỷ lệ nghịch" với sản lượng mùa màng thu hoạch hàng năm của gia đình họ.

"Lão nông" Stephen Tull, sinh sống tại một làng nhỏ thuộc tiểu bang Queensland, cho biết có lần ông đã chứng kiến có tới 2.500 con chuột túi đang cùng nhau "tàn sát" cánh đồng lúa mạch của gia đình. Ông cho biết, mỗi năm chúng phá của ông số tài sản giá trị lên tới 30.000 AUD.

Nhiều gia đình nông dân cho biết cách tốt nhất để bảo vệ mùa màng là tiêu diệt bớt số lượng kangaroos hiện nay.

Trước đó, ngay tại thủ đô Canberra, chính quyền thành phố này đã có kế hoạch bắn hơn 3.000 con chuột túi ở ngoại ô, bởi chúng đang sinh sôi rất nhanh, ăn hết các thảm cỏ - vốn là môi trường sinh sống của nhiều loài vật khác.

Bộ Quốc phòng Australia muốn thuê các tay thợ săn chuyên nghiệp để thực hiện việc này. Hiện ở ngoại ô của thủ đô, mật độ kangaroo lên tới 1.100 con/km vuông - mức kỷ lục ở khu vực này từ trước đến nay.

Mỗi năm có hàng triệu con chuột túi bị tiêu diệt ở các vùng nông thôn Australia, nhưng kế hoạch xử lý 3.000 con ở quanh thủ đô Canbrra đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ.

Một số chính trị gia chỉ trích rằng quyết định này sẽ khiến hình ảnh của chính quyền trở nên "tàn bạo".

Bộ Quốc phòng Australia bình luận rằng những con chuột túi đó không thiếu ăn, nhưng đang phá hoại môi trường sống của nhiều sinh vật sống trong các vùng đồng cỏ và đe dọa sự đa dạng sinh học.

Hiện các nhà khoa học đang nỗ lực thử nghiệm thuốc uống tránh thai dành cho chuột túi.
QT (theo Vietnam+)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả