SpStinet - vwpChiTiet

 

'Nhốt' chất dùng sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt

Các nhà khoa học đến từ tổ chức nghiên cứu nguyên tử Châu Âu (CERN, Thụy Sĩ) vừa tìm ra phương pháp giữ phản vật chất - một loại chất được sử dụng để sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt, mà tác giả Dan Brown đề cập đến trong cuốn "Mật mã Da Vinci".
Năm 2010, phản vật chất từng được các nhà nghiên cứu tại CERN “nhốt” lại nhưng các nguyên tử chỉ “nằm yên” trong thời gian cực ngắn. Giờ đây, phản vật chất - kẻ thù của vật chất - đã được giữ qua Hydro trong vòng 16 phút - lâu hơn gấp 5.000 lần trước đây.
Loại chai dùng để cất giữ phản vật chất được gọi là “chai từ tính” - một dạng nam châm siêu dẫn. “Chai từ tính” có tác dụng giữ các hạt antiatom (phản nguyên tử) của nguyên tử hydro lại.
"Nhốt" phản vật chất là việc khó khăn, bởi ngay khi phản vật chất gặp vật chất, chúng sẽ hủy diệt lẫn nhau và tạo nên vụ nổ lớn. Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã cố gắng tìm cách bảo quản phản vật chất, tuy nhiên chỉ trong tích tắc phản vật chất bị phá hủy.
Giáo sư, nhà khoa học người Nhật Bản Makato Fujiwwara cho biết: "Chúng tôi đã bảo quản thành công nguyên tử Antihydrogen trong phản vật chất ít nhất 1000 giây (hơn 16 phút). Liệu phản vật chất có phát sáng một màu như nhau không và nó có trọng lượng ở cùng một môi trường không? Đó là những câu hỏi thúc đẩy chúng tôi tiếp tục nghiên cứu”.
Phản vật chất là một bí ẩn lớn đối của vũ trụ mà các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu.
Nguồn: TPO

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả