SpStinet - vwpChiTiet

 

Nhiều tiến bộ mới trong kỹ thuật y sinh

Ngày 18-9 tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị Quốc tế thường niên Khu công nghệ cao TPHCM năm 2014 với chủ đề “Các tiến bộ của kỹ thuật y sinh thông qua ứng dụng công nghệ bán dẫn”.

GS Võ Văn Tới cho biết trong vài năm trở lại, một số thiết bị y sinh đã được nghiên cứu chế tạo thành công trong nước. Nhóm nhà khoa học thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, Trường ĐH Tohoku - Nhật Bản và Trung tâm Nghiên cứu và triển khai (SHTP) đã nghiên cứu thiết kế, quy trình chế tạo cảm biến từ theo công nghệ vi cơ điện (MEMS), có khả năng ứng dụng trong lĩnh vực xe hơi và y khoa. Gần đây, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng lần lượt công bố loạt sản phẩm giá rẻ thuộc hệ thống viễn y như máy viễn áp, hô hấp ký từ xa, máy điện tim viễn thông, thiết bị viễn y đa thông số…

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà khuyến khích các đơn vị nghiên cứu của Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế cả trong nghiên cứu và đào tạo. Ngoài ra, các thành công trong nghiên cứu chế tạo một số sản phẩm y sinh trên nền tảng công nghệ chíp bán dẫn, công nghệ nano chỉ có ý nghĩa khi thu hút được doanh nghiệp cùng vào cuộc. Theo ông, đến lúc người Việt phải dùng hàng Việt. Như vậy, các sản phẩm nghiên cứu mới, như thiết bị y sinh, phải sớm đưa ra thị trường.
 
Nguồn: SGGP

 

Các tin khác: