SpStinet - vwpChiTiet

 

Nhiều giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ

Được xác định là xương sống của nền kinh tế, nhưng sau gần 10 năm định hướng, ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) vẫn không đáp ứng được yêu cầu cung ứng linh kiện cho các nhà sản xuất, lắp ráp. Tại hội thảo thu hút đầu tư công nghệ cao và CNHT vào TPHCM do UBND TPHCM tổ chức ngày 27-6, hàng loạt các giải pháp đã được nêu ra, kể cả phải định nghĩa lại thế nào là công nghệ cao và CNHT.

TS Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM nhìn nhận, khi CNHT yếu kém đồng nghĩa với việc phần lớn giá trị gia tăng tạo nên thuộc về các nhà đầu tư FDI và các nhà cung ứng nước ngoài. Việt Nam thu nhận được rất ít lợi ích từ quá trình này ngoại trừ giải quyết vấn đề lao động và học hỏi kinh nghiệm quản lý. Lý do trước tiên dẫn đến sự kém phát triển của ngành xuất phát từ việc chúng ta định nghĩa sai ngành CNHT, chỉ xem đây là những ngành sản xuất các sản phẩm lặt vặt, không quan trọng và chỉ đòi hỏi công nghệ thấp.

Từ thành công của hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc, bài học chỉ ra doanh nghiệp CNHT phải nằm trong các khu chế xuất - khu công nghiệp và thực hiện nhiệm vụ cung ứng linh phụ kiện. Còn Khu công nghệ cao, với lợi thế có mối liên hệ mật thiết với Đại học Quốc gia và các đại học lớn khác trong TP sẽ đóng vai trò hỗ trợ đầu vào (đào tạo nhân lực kỹ thuật cao, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ) và đầu ra (thị trường). Từ đó hình thành nên một hệ sinh thái kinh doanh cho TPHCM.

Về mặt quản lý nhà nước, Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân cho biết, đến nay Việt Nam cũng chưa xác định được sản phẩm chủ lực để định hướng chiến lược phát triển CNHT phù hợp, làm cơ sở xây dựng cơ chế, chính sách cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện nay, Bộ KH-CN đang chủ trì thực hiện Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Như vậy, cùng với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, việc tiếp cận công nghệ tiên tiến sẽ giúp ngành CNHT của Việt Nam có điều kiện sản xuất được các linh phụ kiện siêu nhỏ và đòi hỏi chính xác cao; từng bước nâng cao giá trị gia tăng và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp toàn cầu.
Nguồn: SGGP

Các tin khác: