SpStinet - vwpChiTiet

 

Nhiều công nghệ và thiết bị công nghệ cao được giới thiệu tại Techmart Chuyên ngành công nghệ nuôi trồng, chế biến thực phẩm an toàn

Techmart Chuyên ngành "Công nghệ nuôi trồng, chế biến thực phẩm an toàn" diễn ra trong các ngày 3,4/11/2016 tại địa chỉ 79 Trương Định, P. Bến Thành, Quận1, TP.HCM sẽ giới thiệu nhiều công nghệ và thiết bị công nghệ cao. Xin điểm qua một số CN&TB sẽ được giới thiệu tại đây.

Công nghệ phủ hạt giống bằng polymer
Công nghệ phủ hạt giống bằng polymer (seed coating) là công nghệ bao phủ hạt giống bằng một lớp polymer có tác dụng làm tăng thời gian bảo quản hạt giống, tăng tỷ lệ nảy mầm và sức sống hạt giống, hạn chế bệnh trên hạt giống và cây con, hạn chế côn trùng gây hại.

 
 
Ưu điểm: tăng tỷ lệ nẩy mầm và sức sống của hạt; tăng thời gian lưu trữ; hạn chế một số bệnh hại; cải thiện sự tăng trưởng bộ rễ; tăng sức sống cây trồng.

Lĩnh vực áp dụng: sản xuất và kinh doanh hạt giống rau màu chất lượng cao.


Công nghệ kiểm tra độ thuần của giống
Công nghệ kiểm tra độ thuần IEF (Isoelectic focusing): là kỹ thuật ứng dụng công nghệ sinh học phân tử vào công tác kiểm tra độ thuần hạt giống, dựa vào sự thể hiện của hệ protein (có khả năng quy định các tính trạng cho từng giống) tại các vị trí điểm đẳng điện pI của chúng trên dãy gradient pH trong một điện trường xác định dựa vào kỹ thuật điện di IEF.
 
Ưu điểm: kiểm tra độ đồng đều của hạt giống và phát hiện hạt giống giả.
Lĩnh vực áp dụng CN/TB: sản xuất và kinh doanh hạt giống rau màu chất lượng cao.

Công nghệ quản lý cây trồng
Công nghệ quản lý cây trồng cho phép:
- Điều khiển tưới nước và tưới phân bón tự động theo các chương trình tưới được tính toán khối lượng theo nhu cầu của cây tại các giai đoạn sinh trưởng, theo thời tiết, độ ẩm đất, ...
- Công nghệ phối trộn dinh dưỡng độc đáo chính xác
- Các kênh định lượng điện tử kiểm soát phân phối phân bón tự động
- Đo và kiểm soát EC/ pH (độ dẫn điện/ độ pH) của dung dịch tưới
- Kết nối bằng sóng radio hoặc dây cáp điện một lõi. Vận hành tưới từ xa qua internet.
 

Ưu điểm
: Đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Lĩnh vực áp dụng CN/TB: Nông nghiệp công nghệ cao.


Thiết bị ép nước quả các loại trái cây có múi và trái cây nhiệt đới
Thiết bị có khả năng xử lý một số loại trái cây có múi và trái cây nhiệt đới với kích thước bất kỳ: dứa (không có lá), chanh dây, dưa hấu, ổi, đu đủ, chuối (chỉ loại chất lượng cao), cam quýt, …

Nguyên lý hoạt động:
- Trái cây đi vào máy ép trước tiên được cắt thành hai nửa bằng dao cố định đặt giữa hai hình trụ lăn đối xứng; mỗi phần trái cây được ép bởi một tấm inox có đục lỗ
- Áp lực ép có thể dễ dàng điều chỉnh theo từng chủng loại, độ chín và độ dày của vỏ, để thu được sản lượng tối đa nước ép mà không ảnh hưởng đến chất lượng
- Phần vỏ của trái cây sau khi ép được lấy ra bởi hai máng inox bố trí thích hợp, và tùy theo tính chất từng loại, chúng có thể được chuyển đến các trục vít để tiếp tục ép hoặc chuyển đến các silo chứa vỏ
- Vào cuối ngày, việc tổng vệ sinh các thiết bị rất dễ dàng chỉ bằng cách tháo lắp các trục lăn và tấm ép.
Thông số tham khảo:
- Vật liệu hoàn toàn làm bằng inox AISI 304.
- Công suất: 4,5 kW.
- Thiết bị tiêu chuẩn: Hệ thống làm sạch CIP.
- Năng suất: Đối với trái cây có múi lên đến 8 tấn/giờ; Đối với trái cây nhiệt đới lên đến 4 tấn/giờ.
-Kích thước tổng thể: 1.740 x 1.380 x 1.710 (mm)
- Ống ra nước ép: đường kính 0,85 m, chiều cao 0,55 m.

 Lĩnh vực áp dụng:
- Công nghệ sau thu hoạch
- Công nghiệp thực phẩm

Ưu điểm của thiết bị:
Hệ thống có thể xử lý trái cây có múi và trái cây nhiệt đới có kích thước bất kỳ, năng suất cao, tiết kiệm đáng kể chi phí và không gian so với những thiết bị khác. Dễ dàng tùy chỉnh phù hợp từng loại trái cây cụ thể bởi việc thay thế nhanh chóng và dễ dàng của một số thành phần như một bộ dụng cụ vắt.
 

Giải pháp nông nghiệp thông minh trong khu đô thị - SMART FARM PRO
Giải pháp Smart Farm Pro thiết kế mô hình nông trại mini tự vận hành ngay trong lòng đô thị, có thể triển khai trong các khu đất trống có diện tích từ 200, 500 cho đến 1.000 m2. Hệ thống tự vận hành toàn bộ chỉ cần 1 người quản lý, chăm sóc. Môi trường sinh thái khép kín phòng ngừa các loại sâu bệnh. Vận hành toàn bộ bằng năng lượng sạch, năng lượng mặt trời, turbine gió. Quản lý toàn bộ quá trình sinh trưởng, giám sát nhiệt độ, độ ẩm tự động. Sản phẩm cung cấp đa dạng: cá tôm, trứng, rau sạch, ….
 
Hệ thống Smart Farm Pro không những được áp dụng trong qui mô nhỏ mà còn có thể áp dụng trong qui mô công nghiệp lớn từ 10 - 100 hecta. Những trung tâm sản xuất nông nghiệp đô thị với qui mô từ 1 hecta trở lên có thể cung cấp đủ thực phẩm cho một khu phố 1. 000 hộ dân. Có thể triển khai ngay trong các khu công nghiệp gần thành phố.
 
Thông số kỹ thuật: SmartFarm 500M
Diện tích thiết kế 500 m2 gồm: 100 m2 panel solar, turbine gió 1.000W; hồ nuôi cá, tôm 100.000 lít nước, 50 m2 khu nuôi gà lấy trứng; 5.000 m kệ trồng rau sạch đa tầng, 50 m2 nhà trồng nấm bào ngư; hệ thống phần mềm quản lý Smar Farm X1 điều khiển từ xa.

Ưu điểm:
Sử dụng toàn bộ bằng năng lượng mặt trời và turbine gió
Thu hoạch sản phẩm đa dạng;
Điều khiển từ qua qua hệ thống quản lý thông minh;
Vốn đầu tư thấp, thu hồi nhanh.

Lĩnh vực áp dụng: Cung cấp rau sạch, cá, tôm sạch; Tạo môi trường sinh thái xanh ngay trong thành phố; Mô hình giáo dục hữu ích cho học sinh, thanh niên về qui trình làm nông nghiệp công nghệ.
Giá tham khảo các hệ thống:
Hệ thống Smart Farm Pro 500M. Giá 500 triệu đồng/hệ thống;
Hệ thống Smart Farm Pro 5000M. Giá 2.5 tỷ đồng/hệ thống;
Hệ thống Smart Farm Pro 10.000M. Giá 4 tỷ đồng/hệ thống;
Hệ thống Smart Farm Pro 5HA. Giá 12 tỷ đồng/hệ thống;
Hệ thống Smart Farm Pro 50HA. Giá 100 tỷ đồng/hệ thống.


Quy trình sản xuất trà Tisane bạc hà
Phong tục uống trà được xem là bản sắc văn hóa ẩm thực của người Việt từ xưa đến nay. Xu hướng của người tiêu dùng hiện nay là sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và có lợi cho sức khỏe. “Trà Tisane Bạc Hà” vừa là thực phẩm chức năng, vừa là thức uống tốt cho sức khỏe do sản phẩm là sự kết hợp từ các loại dược liệu thiên nhiên như bạc hà (giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, giảm cân và tốt cho hệ tiêu hóa); linh chi (ngăn ngừa khối u, tăng cường sức khỏe, chống lão hóa, giúp ổn định huyết áp, tốt cho bệnh nhân tiểu đường và bảo vệ gan); chùm ngây (phòng bệnh ung thư, ngừa loãng xương và chống lão hóa); cỏ ngọt (có tác dụng điều vị, giúp điều hòa đường huyết, lợi tiểu, chống béo phì). Với công dụng tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi, trà Tisane là sản phẩm có nhiều lợi thế trong việc lựa chọn của người tiêu dùng.

Quy trình công nghệ:
- Nguyên liệu sau khi thu hoạch ở vườn, nguồn nguyên liệu sẽ phơi ở nhiệt độ phòng trong 2 tuần. Nguyên liệu sau đó được sấy khô (100oC trong 10 phút) và xay nhuyễn thành bột
- Bột được sấy lần 2 trước khi phối trộn
- Các nguyên liệu trộn theo tỉ lệ bằng máy phối trộn nguyên liệu
-Chuẩn bị túi. Trước khi thao tác, túi và các dụng cụ (kể cả người thực hiện) phải  xử lí vi sinh.
- Đóng gói và tạo thành phẩm

Để đảm bảo chất lượng và số lượng của sản phẩm, nhóm nghiên cứu đã xây dựng quy trình canh tác cây dược liệu theo phương pháp hữu cơ. Lựa chọn giống Mentha Arvensis L. để nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô trong phòng thí nghiệm (thay cho phương pháp truyền thống). Sau 2 tháng lựa chọn những cây sinh trưởng, phát triển đồng đều đem ươm trồng trong nhà lưới. Giá thể ươm trồng là bã mía và phụ phẩm nấm linh chi đã qua sử dụng được ủ làm phân bón cho cây. Cây trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học trong quá trình canh tác, diệt trừ những sâu bệnh hại bằng phương pháp sinh học.

Trong sản xuất để tạo ra lượng bột chất lượng đòi hỏi lựa chọn kỹ về nguyên liệu (lá). Lá không có sâu hại, được cắt vào đúng thời điểm và bảo quản đúng quy trình sau thu hoạch để giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Nấm linh chi, cỏ ngọt và chùm ngây cũng được trồng trong nhà lưới/ ruộng. Ngoài ra, quá trình phối trộn không sử dụng chất bảo quản, hương liệu và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với việc tìm ra công thức mới kết hợp chùm ngây, bạc hà, linh chi và cỏ ngọt trong thành phần của trà Tisane bạc hà giúp làm tăng hương vị và công dụng của trà. Lựa chọn phương pháp canh tác hữu cơ, đảm bảo chất lượng  nguồn nguyên liệu,không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, …Trà Tisane Bạc Hà đảm bảo đủ tiêu chí là sản phẩm “xanh – sạch – an toàn”.


Quy trình trồng lúa hữu cơ - ORGAGRO

Mô tả quy trình:
Kỹ thuật làm đất  ⇒ Gieo sạ ⇒  Bón phân và chăm sóc ⇒ Quản lý và phòng trừ sâu bệnh

Kỹ thuật làm đất
Làm đất phải cày sâu, bừa cho đất nhuyễn, mặt ruộng phải bằng để thuận lợi cho việc sạ và điều tiết nước. Bón phân lót 15 lít phân hữu cơ Orgagro pha với 600 lít nước trước 5-7 ngày khi sạ.

Gieo sạ
Hạt giống sau khi xử lý, ngâm ủ nẩy mầm đều rồi cho sạ. Mật độ gieo 140 kg/ha

Bón phân và chăm sóc
Lần thứ nhất: bón 4 lít phân bón hữu cơ vi sinh Orgagro với 400 lít nước đã ủ qua 72 tiếng (3 ngày) khi cây lúa từ 10-15 ngày tuổi.
Lần thứ hai: bón phân lót 15 lít phân hữu cơ Orgagro pha với 600 lít nước khi cây lúa được 15-20 ngày tuổi.
Lần thứ ba: bón 4 lít phân bón hữu cơ vi sinh Orgagro với 400 lít nước đã ủ qua 72 tiếng (3 ngày) khi cây lúa từ 20-25 ngày tuổi.
Lần thứ tư: bón 4 lít phân bón hữu cơ vi sinh Orgagro với 400 lít nước đã ủ qua 72 tiếng (3 ngày) khi cây lúa từ 30-35 ngày tuổi.
Lần thứ năm: dùng phân bón lá sinh học Orgagro khi lúa chuẩn bị trổ.
Khi bón phân mực nước tối thiểu 5 cm và sau khi bón phân nước trong ruộng lưu tối thiểu 48 giờ.

Quản lý và phòng trừ sâu bệnh
Dùng chế phẩm Orgagro cho các loại sâu, rầy và các bệnh do nấm gây ra.

Yêu cầu kỹ thuật
Quy trình trồng lúa được đưa vào giám sát chặt chẽ; vùng nguyên liệu chọn lọc; giống lúa xác nhận 1 hoặc nguyên chuẩn; phân bón hữu cơ vi sinh của của đơn vị tự nghiên cứu; chăm sóc lúa và hướng dẫn kỹ thuật do đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của công ty trong suốt vụ mùa; thu gom lúa, xay sát và đóng gói.

Ưu điểm
Trong quá trình trồng lúa chỉ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh OrgaGro và không bón thêm bất kỳ loại phân bón vô cơ nào khác. Đặc biệt không  sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không dùng chất kích thích tăng trưởng. Chỉ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh OrgaGro và các chế phẩm từ sinh học (nếu cần thiết).

Điểm đặc biệt của gạo từ lúa Hữu cơ Orgagro
Gạo từ lúa hữu cơ OrgaGro là sản phẩm hữu cơ 100%. Sau khi thu hoạch gạo từ lúa có mùi  thơm tự nhiên, dẻo và mềm. Không sử dụng chất bảo quản;  không dùng hóa chất tẩy trắng và chà bóng; không dùng hóa chất tạo mùi thơm.


Hệ thống bơm tưới bằng năng lượng mặt trời
Hệ thống gồm: pin năng lượng mặt trời; biến tần điều khiển; bơm nước; bồn chứa nước; hệ thống tưới nhỏ giọt; dây tưới nhỏ giọt; đầu tưới nhỏ giọt; bộ châm phân, ống dẫn chính, ống dẫn nhánh…
Thông số kỹ thuật
Sử dụng điện 1 chiều hoặc xoay chiều. Công suất hệ thống tùy thuộc vào diện tích tưới tiêu và loại cây trồng.

Ưu điểm
Tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước và phân bón, nước tưới được phân bố đồng đều. Tùy thuộc vào thời tiết có thể điều chỉnh được lượng nước tưới. Phù hợp cho mọi loại cây trồng, không tốn nhiên liệu. Tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, sản lượng cây trồng. Lắp đặt được cho mọi địa hình; giảm chi phí lao động.

Giá tham khảo một số hệ thống
Hệ thống bơm tưới năng lượng mặt trời đã bao gồm dây tưới:
- Hệ thống bơm gia đình 1,5 m3/h: 30 triệu đồng/hệ thống.
- Hệ thống nông trường (1ha) 5 m3/h: 170 triệu đồng/hệ thống.


Hệ thống HYBRID ECOBOOST chuyển đổi năng lượng mặt trời thành nhiên liệu sạch

Hệ thống HYBRID ECOBOOST chuyển đổi năng lượng mặt trời thành nhiên liệu xanh, sạch và thân thiện môi trường cho động cơ máy nông nghiệp.
 
Mô tả
Hệ thống Hybrid EcoBoost sẽ nhận năng lượng mặt trời và chuyển hóa trực tiếp thành nhiên liệu mà mọi loại động cơ đều có thể hấp thu và chuyển hóa thành cơ năng. Nhiên liệu được tạo ra với ưu điểm cực mạnh và thân thiện với môi trường. Thiết bị có tính năng chuyển hóa mọi phương tiện thông thường thành động cơ Hybrid với nguồn năng lượng hỗ trợ từ các pin litium tích trữ năng lượng sạch.

Ưu điểm
Giảm khí thải, nâng chuẩn khí thải cho động cơ từ chuẩn Euro 1,2 lên Euro 3,4. Làm sạch và phục hồi công suất cho động cơ cũ. Tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu cho động cơ từ 20% – 100%.

Lĩnh vực áp dụng
Máy phát  điện, máy cày, máy kéo, máy nông nghiệp (động cơ từ 10 – 500HP; máy phát điện từ 10 – 500 KVA);
Phương tiện giao thông vận tải: ô tô các loại (10 – 50 tấn); tàu thuyền các loại (từ 100-3.000 CV),….

Giá tham khảo
Chuyển giao công nghệ cơ bản từ 100. 000 SGD (Khoảng 1,6 tỷ đồng)


Máy rang cà phê
Mô tả
-Máy được thiết kế chắc chắn, bền bỉ. Thời gian rang theo tiêu chuẩn quốc tế từ 18-25 phút/ mẻ để giúp giữ tốt hương vị tự nhiên của hạt cà phê. Máy được thiết kế vừa rang, vừa tách vỏ lụa ra riêng, giúp không cháy vỏ lụa nên không gây ô nhiễm môi trường xung quanh và hạt cà phê luôn luôn được sạch.
-Hệ thống đốt nhiệt bán trực tiếp, với nhiên liệu sử dụng là gas, nên tạo được nhiệt độ ổn định và chỉnh theo ý muốn. Thời gian rang theo tiêu chuẩn quốc tế từ 18-25 phút/mẻ.
- Hạt cà phê được chín đều từ trong ra ngoài, không bị chai, hạt nở to đều, không bị cháy cạnh. Các hạt dù kích thước lớn hay nhỏ vẫn đồng đều độ chín và tiệp màu. Sau khi rang, cà phê được đổ ra hệ thống máng làm nguội phía trước máy và sao tẩm rất dễ dàng; sản phẩm có chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Kết cấu máy cho phép theo dõi được quá trình rang cà phê qua mặt kính, cây thăm xem hạt phía trước máy, xác định được màu sắc theo cấp độ màu quốc tế mong muốn, rất phù hợp cho xuất khẩu cà phê.
Ưu điểm
- Giá thành rẻ hơn so với nhập ngoại
- Có nhiều loại công suất lựa chọn
- Tất cả các bộ phận tiếp xúc với nguyên liệu bằng inox
- Tối ưu hóa hệ thống cung cấp nhiệt tăng năng lực nhiệt 20%; sản phẩm đạt chất lượng cao
- Hệ thống pha làm bằng inox, đáp ứng tiêu chí an toàn thực phẩm
- Thiết kế có thể rang hạt nhỏ, không lọt ra ngoài; dễ dàng vận hành và vệ sinh
- Thiết bị hoạt động an toàn; máy chạy êm ái, hệ thống cách nhiệt tốt
- Đạt tiêu chuẩn trong nước
- Mẫu mã đẹp, chắc chắn, ổn định
- Vỏ lụa không bị cháy, an toàn cho nhà xưởng
- Làm nguội nhanh với mô tơ làm nguội
- Là loại cung cấp nhiệt bán trực tiếp.


Máy sấy bức xạ hồng ngoại
Sấy bức xạ là công nghệ mới, có ý nghĩa kinh tế xã hội to lớn và tính thiết thực cao, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, sấy các loại hạt, rau quả, hạt giống để bảo quản và gieo trồng; trong lĩnh vực chế biến thủy sản công nghệ sấy này được ứng dụng để sấy cá, mực, tôm, các sản phẩm thủy sản có giá trị cao khác. Trong y học, sử dụng công nghệ này để sấy các đối tượng sinh học quan trọng như enzyme, mô động thực vật, máu, protein đảm bảo được tính chất, sản phẩm đạt chất lượng vệ sinh cao.

Công nghệ sấy bức xạ tạo ra sản phẩm sấy không bị tổn thất về chất lượng, mùi vị, hàm lượng các vitamin được bảo toàn đồng thời sản phẩm lại được bảo đảm về mặt vệ sinh thực phẩm tốt; màu sắc, mùi vị, các vitamin được đảm bảo không bị thất thoát trong quá trình bảo quản sản phẩm; tiết kiệm cả thời gian và năng lượng sấy; gradien nhiệt độ và độ ẩm ở lớp sát bề mặt vật là cùng chiều, do đó tăng cường tốc độ khuếch tán nội dẫn tới tốc độ sấy tăng, tránh được quá nhiệt cục bộ và làm chai bề mặt sản phẩm trong quá trình sấy. Bức xạ ánh sáng là phương pháp gia nhiệt sạch, an toàn, vô hại đối với người và môi trường; dễ dàng điều khiển theo khu vực hiệu suất sử dụng nhiệt cao. Công nghệ này có chi phí vận hành lắp đặt thấp, không tốn diện tích mặt bằng và, đặc biệt bức xạ có khả năng tiêu diệt côn trùng, vi sinh vật có hại ngay cả ở nhiệt độ thấp.

Một số hạn chế của công nghệ sấy bức xạ là: khả năng xuyên thấu kém (7-30 mm) nên chỉ thích hợp sấy các sản phẩm có kích thước nhỏ, mỏng và ở dạng rời, không thích hợp sấy các sản phẩm có chiều dầy quá lớn; sản phẩm sấy dễ bị nứt và cong vênh, vì vậy các vật liệu như men sứ không thích hợp với kiểu sấy này.

Lĩnh vực áp dụng
Lĩnh vực nông nghiệp, thủy hải sản, …

Ưu điểm
-    Giá thành thấp so với thiết bị ngoại nhập
-    Dễ dàng sử dụng
-    Phù hợp với điều kiện sản xuất ở Việt Nam như nông nghiệp và chế biến thủy hải sản xuất khẩu, -    Máy có nhiều cải tiến hơn so với các thiết bị sấy trước đây.

Chào giá tham khảo:
Giá bán máy móc thiết bị: từ 8–40 triệu đồng (đối với máy sấy hồng ngoại mini).


Quý cơ quan, đơn vị có quan tâm, vui lòng điền thông tin vào Phiếu đăng ký và gửi lại cho chúng tôi hoặc điện thoại liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM
Phòng Thông tin Công nghệ

79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
ĐT: (08) 3822 1635 – 0121 652 3381 (gặp anh Khanh)
Fax: (08) 3829 1957
Email: ttcn@cesti.gov.vn; duykhanh@cesti.gov.vn

Ban tổ chức sẽ mời chuyên gia tư vấn cụ thể các yêu cầu về đầu tư, đổi mới công nghệ và thiết bị phù hợp với nhu cầu của quý cơ quan, đơn vị.


Các tin khác: