SpStinet - vwpChiTiet

 

Nhiều công nghệ tiên tiến phục vụ ngành chế biến và đóng gói thực phẩm, nhựa và cao su

Chuỗi triển lãm quốc tế về công nghệ xử lý, chế biến và đóng gói bao bì (Propak Vietnam 2016); công nghệ, nguyên phụ liệu và thiết bị máy móc ngành nhựa và cao su (Plastics & Rubber Vietnam 2016) chính thức khai mạc sáng 01/03/2016 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP.HCM với sự tham gia của gần 450 doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu nhiều công nghệ, máy móc hiện đại phục vụ trong ngành.

Ông BT Tee (Phó trưởng Văn phòng đại diện tại Việt Nam của Công ty Dịch vụ triển lãm Singapore, đơn vị tổ chức Propak Vietnam 2016) cho biết, năm nay có sự tham gia của 292 doanh nghiệp (80% là doanh nghiệp nước ngoài) đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 8 nhóm gian hàng quốc tế (Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Ý). Tổng số doanh nghiệp trưng bày tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy nhu cầu ngày càng cao về đóng gói bao bì sản phẩm cho cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Gần đây có rất nhiều siêu thị và trung tâm thương mại được xây dựng, là một trong những động lực chính thúc đẩy sự phát triển công nghệ đóng gói bao bì tại Việt Nam, cũng như dự đoán một tương lai tích cực cho những người làm trong ngành công nghiệp này. Nhiều đơn vị tham gia triển lãm năm nay đã chọn Việt Nam để cho ra mắt các sản phẩm mới nhất của họ trên toàn cầu, đây là minh chứng cho tầm quan trọng của ngành hàng tiêu dùng nhanh và kim ngạch xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam đối với thế giới.
 

Họp báo khai mạc triển lãm, cập nhật thông tin doanh nghiệp và sản phẩm tham gia triển lãm. Ảnh: LV.
 
Tại Propak 2016, nhóm gian hàng Đức đã tập trung giới thiệu các hệ thống xử lý vật liệu, công nghệ chế biến thịt và thực phẩm, máy làm bánh, máy đóng gói bao bì, công nghệ tự động hóa và in ấn,… với các đơn vị nổi bật như AZO LTD., FPT FOOD PROCESS TECHNOLOGY, K+G WETTER, NOTEC,… Bên cạnh đó là nhiều loại máy móc thiết bị dành riêng cho thị trường Việt Nam, đáp ứng nhu cầu tăng năng suất và tối ưu hóa chất lượng trong chế biến và đóng gói bao bì.

Ngoài ra, Propak 2016 cũng hội tụ nhiều sản phẩm nổi bật như máy tạo khí ni-tơ tại chỗ INMATEC (Tập đoàn BRIME), máy thổi chai PET CPSB-TS4000 (Công ty CHUM POWER MACHINERY), dòng máy in phun liên tục trong công nghiệp (LINX 7900), máy xay thịt đông, máy trộn Bowlcuter KU500V (Maschinefabrik Laska), máy nhồi xúc xích ướt, hệ thống đóng nhãn, máy in nhãn,… Khách tham quan cũng có thể trải nghiệm các giải pháp kỹ thuật và công nghệ nổi bật ứng dụng cho ngành đóng gói của Bosch Rexroth, mới nhất là hệ thống băng tải VarioFlow plus có thể sử dụng cho những dây chuyền đóng gói nhỏ hoặc dây chuyền sản xuất với tần suất sản phẩm thay đổi thường xuyên. Hệ thống này giúp tiết kiệm thời gian sản xuất, tăng năng suất, tăng tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường.
 

Propak Vietnam, Plastics & Rubber Vietnam 2016 trình diễn, giới thiệu nhiều công nghệ, máy móc, thiết bị hiện đại. Ảnh: LV.
 
Theo ông Trần Việt Dũng (Phó Giám đốc Công ty Tổ chức triển lãm VCCI), ngành nhựa Việt Nam đang phát triển với tốc độ tăng trưởng nhanh, từ 20-25%/năm. Lĩnh vực ứng dụng quan trọng nhất của các sản phẩm nhựa Việt Nam hiện tại là các sản phẩm gia dụng (chiếm gần 21% giá trị toàn ngành), bao bì (39%), vật liệu xây dựng (21%),… Ngành công nghiệp nhựa Việt Nam hiện nay chiếm khoảng 4,8% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước và ước tính sẽ đạt 8,81 tỷ USD (khoảng 196,4 nghìn tỷ đồng) vào năm 2020. Các sản phẩm về nhựa là một trong những mặt hàng xuất khẩu phát triển nhanh nhất tại Việt Nam trong vòng 5 năm qua, hiện đang được chính phủ quan tâm thúc đẩy phát triển. Do vậy, Plastics & Rubber Vietnam 2016 tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các doanh nghiệp và trở thành một kênh kết nối để ngành công nghiệp nhựa và cao su Việt Nam phát triển trên thị trường quốc tế. Năm nay, Plastics & Rubber có sự tham gia của 152 công ty đến từ 20 quốc gia cũng như 6 nhóm gian hàng quốc tế (Áo, Trung Quốc, Đức, Ý, Singapore, Anh) giới thiệu các công nghệ mới nhất, các trang thiết bị, sản phẩm, nguyên liệu sản xuất và dịch vụ với chi phí và phương pháp sản xuất tối ưu. Nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường trong nước và thế giới như Arburg, Meusburger, Mitsubishi, Morreto, Song Song, Terrama,... cùng trưng bày giới thiệu các linh kiện, thiết bị phụ trợ, máy và dây chuyền đùn chất dẻo, máy đúc phun và áp lực, thiết bị đóng nhãn, in ấn, trang trí, máy hàn, máy dập,… phục vụ ngành công nghiệp nhựa và cao su.

Bên cạnh triển lãm, các hội thảo được tổ chức song song nhằm tạo điều kiện cho khách tham quan có cơ hội kết nối với những chuyên gia trong ngành, tìm hiểu thông tin về các công nghệ mới nhất trong ngành. Hội thảo “Các công cụ và phương pháp phát triển sản phẩm mới cho mục tiêu tối đa hóa vai trò trải nghiệm của khách hàng” cùng khóa đào tạo được tổ chức bởi Trung tâm Giải pháp kỹ thuật đa ngành (MESLAB) tập trung vào nội dung chính là các chỉ tiêu đánh giá chất lượng thiết kế công nghiệp với sản phẩm bao bì, phát triển sản phẩm nhanh lấy khách hàng làm trung tâm cho ngành công nghiệp đóng gói, sản xuất kỹ thuật số trực tiếp trong ngành công nghiệp đóng gói và ứng dụng công nghệ quét mẫu in 3D trong quy trình phát triển sản phẩm ngành bao bì và nhựa,… Hội thảo “Những cải tiến và cập nhật mới về an toàn thực phẩm, công nghệ chế biến và bao bì” đề cập tới những đổi mới xung quanh lĩnh vực xử lý thực phẩm và đóng gói bao bì như hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, công nghệ ion hóa nước uống đóng chai, công nghệ kiểm nghiệm bao bì thực phẩm, xu hướng mới trong thiết kế bao bì,…

Chuỗi triển lãm diễn ra đến hết ngày 03/03/2016, ước tính sẽ thu hút 14.000 lượt khách tham quan là những doanh nghiệp và doanh nhân trong ngành, trong đó có hơn 100 đoàn khách đến từ những doanh nghiệp lớn trên thị trường.
Lam Vân    

Các tin khác: