SpStinet - vwpChiTiet

 

Nhật xuất khẩu công nghệ môi trường sang Việt Nam

Nhật Bản sẽ xuất khẩu hạ tầng xã hội và công nghệ thông tin hiện đại ra nước ngoài thông qua hình thức hợp tác công - tư và điểm đến đầu tiên của dự án mang lại nhiều kỳ vọng này chính là Việt Nam.
 
Môi trường ở Việt Nam đang xuống cấp nghiêm trọng (Ảnh: Zing)

Theo thông báo Bộ Thông tin và Nội vụ, vào tháng ba tới, Nhật sẽ bắt đầu triển khai dự án thí điểm tiến hành điều tra, đánh giá chất lượng nước và không khí tại Việt Nam.

Chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe coi trọng chính sách "xuất khẩu hạ tầng xã hội hiện đại nhất của Nhật Bản ra nước ngoài" và hỗ trợ xuất khẩu hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp Nhật Bản và coi đây là trụ cột cho chiến lược tăng trưởng kinh tế của nước này trong thời gian tới.

Dự án thí điểm tại Việt Nam do đối tác chính là Tập đoàn NTT DATA thực hiện. Trị giá ngân sách chính phủ dành cho dự án này là 150 triệu yên. NTT DATA từng có thành công và đóng góp to lớn đối với việc phát triển hạ tầng xã hội và thông tin tại các khu đô thị hiện đại ở Nhật Bản.

Theo dự án thí điểm này, Nhật Bản sẽ thiết lập tại Hà Nội các trung tâm phân tích dữ liệu môi trường như chất lượng nước, không khí, lắp đặt các thiết bị cảm ứng tại nhiều nơi ở Việt Nam.

Với công nghệ phân tích dữ liệu một cách tổng hợp, NTT DATA sẽ tiến hành điều tra mực nước và chất lượng nước của sông Mekong và chất lượng không khí ở TP HCM, đồng thời xác định nguyên nhân và tìm ra biện pháp khắc phục.

Tại khu công nghiệp ở ngoại ô phía bắc Hà Nội, NTT DATA sẽ tiến hành đo nhiệt độ, độ ẩm, lượng điện năng tiêu thụ để từ đó đề ra phương án sử dụng năng lượng một cách hiệu quả.
 
Nguồn: VnExpress

Các tin khác: