SpStinet - vwpChiTiet

 

Nhật phát triển lò phản ứng hạt nhân để xuất khẩu

Theo nhật báo thương mại Nikkei của Nhật Bản ngày 24/10, các tập đoàn lớn chế tạo lò phản ứng hạt nhân ở nước này bắt đầu phát triển các hệ thống sản xuất điện hạt nhân cỡ nhỏ để xuất khẩu sang các nước phát triển và đang phát triển. 

Hoạt động này được xúc tiến nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng về các cơ sở sản xuất điện hạt nhân trên thế giới.

  Một lò phản ứng hạt nhân tại Nhật Bản
 
Theo nguồn tin trên, tập đoàn Toshiba đang phát triển lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ, an toàn, đơn giản, ký hiệu Toshiba 4S (Super Safe, Small and Simple), với sản lượng khoảng 10.000 KW điện. Toshiba có kế hoạch trước mắt tiếp thị sản phẩm này tại Mỹ và sau đó là các nước ở khu vực Đông Nam Á, Đông Âu và châu Phi. Lò phản ứng mới này được thiết kế nhằm giảm tới mức tối thiểu hoạt động giám sát và bảo trì, trong khi lại có khả năng đóng tự động để bảo đảm an toàn trong trường hợp xảy ra trục trặc.

Trong khi đó, tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi cũng đang tiến hành thiết kế lò phản ứng hạt nhân sử dụng áp lực nước, với sản lượng khoảng 350.000 KW điện. Tập đoàn Hitachi Ltd. có kế hoạch phát triển lò phản ứng nước nóng, với công suất 400.000-600.000 KW điện để xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có khu vực Đông Nam Á.

Nhu cầu về nhà máy điện hạt nhân đang gia tăng trên toàn thế giới. Tính đến cuối năm 2008, tổng cộng có hơn 150 nhà máy điện hạt nhân đang xây dựng hoặc trong giai đoạn thỏa thuận để xây dựng tại 27 nước.
QT ( theo Vietnamnet)
 

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả