SpStinet - vwpChiTiet

 

Nhật chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin sởi

Lễ ký kết Biên bản thảo luận Dự án “Tăng cường năng lực sản xuất vắc-xin phối hợp sởi – rubella” đã diễn ra tại Hà Nội. Theo đó, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin phối hợp sởi – rubella từ Nhật Bản.
 

Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và sinh phẩm Y tế (POLYVAC) trực thuộc Bộ Y tế, đã ký kết vào Biên bản nói trên.

Dự án được bắt đầu triển khai từ tháng 5/2013 và kéo dài trong thời gian 4 năm 11 tháng, với tổng lượng tiền dự kiến khoảng 707 triệu Yên Nhật (tương đương 7,51 triệu USD).

Trong dự án này, JICA sẽ cử các chuyên gia Nhật Bản sang chuyển giao công nghệ và tiếp nhận đối tác Việt Nam sang Nhật Bản học tập công nghệ sản xuất vắc-xin. Nhà máy sản xuất vắc-xin sởi do JICA viện trợ cho POLYVAC trước đây (2003 – 2006, công suất 7,5 triệu liều/năm) cũng sẽ được trang bị và bổ sung thêm thiết bị để có thể sản xuất được vắc-xin phối hợp sởi – rubella.

Ông Tsuno Motonori – Trưởng đại diện JICA Việt Nam, cho biết: Việt Nam là nước đầu tiên được chuyển giao công nghệ này từ Nhật Bản, bởi Việt Nam và Nhật Bản là hai nước có quan hệ hợp tác gắn bó và lâu dài, nhất là trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó, vào năm 2011, Việt Nam có 4.000 phụ nữ mang thai mắc rubella trong vòng 3 tháng đầu và đã có 200 trẻ bị khuyết tật do những hậu quả do người mẹ nhiễm rubella. Vì vậy, việc Việt Nam tự sản xuất vắc-xin sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và giảm thiểu số trẻ khuyết tật sinh ra do mẹ mắc rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Dự kiến đến cuối năm 2017, POLYVAC sẽ tự chủ được công nghệ sản xuất vắc-xin phối hợp sởi – rubella và năm 2018 sẽ bắt đầu cung cấp vắc-xin này phục vụ tiêm chủng mở rộng.

POLYVAC bắt đầu tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin sởi đơn từ Nhật Bản vào năm 2006, đến cuối năm 2009, đơn vị này đã làm chủ được công nghệ và cung cấp vắc-xin sởi cho thị trường Việt Nam. Tính đến cuối năm 2012, khoảng 9,2 triệu liều vắc-xin sởi do POLYVAC sản xuất đã được cung cấp cho chương trình tiêm chủng mở rộng.
 
Nguồn: cpv.org.vn

Các tin khác: