SpStinet - vwpChiTiet

 

Nhật Bản thống nhất cùng Việt Nam khai thác đất hiếm

Các vấn đề liên quan đến thỏa thuận phát triển đất hiếm vừa được lãnh đạo bộ chuyên ngành Việt Nam - Nhật Bản thống nhất hợp tác. Hai bên quyết tâm thúc đẩy việc triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển đất hiếm giữa hai nước.
 

Khoáng sản đất hiếm đóng vai trò rất quan trọng đối với ngành sản xuất điện tử và ôtô của Nhật Bản

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang vừa có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Kinh tế - Thương mại Nhật Bản, ông Akaba Kazuyoshi nhằm rà soát tình hình triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển đất hiếm giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, hai Bên đã trao đổi các vấn đề liên quan đến Thỏa thuận phát triển đất hiếm.

Cả hai Thứ trưởng đều bày tỏ sự cần thiết phải có tầm nhìn chung và dài hạn đối với chiến lược phát triển đất hiếm và quyết tâm thúc đẩy việc triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển đất hiếm giữa hai nước.

Trước đó vấn đề này đã được lưu ý tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 31/10/2010 tại Hà Nội.

Khi đó Nhật báo Nikkei đưa tin kế hoạch sản xuất đất hiếm sẽ được triển khai vào năm 2013 tại mỏ Đông Pao thuộc tỉnh Lai Châu.

Theo đó, hai tập đoàn Toyota Tsusho và Sojitz của Nhật sẽ thành lập liên doanh với công ty khai khoáng Lavreco của Việt Nam để khai thác đất hiếm ở Việt Nam.

Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Quốc gia Nhật Bản (JOGMEC) có thể sẽ đầu tư vào liên doanh này. Tuy nhiên, tổng số vốn đầu tư vẫn chưa được quyết định.

Kế hoạch sản xuất đất hiếm sẽ được triển khai vào năm 2013 tại mỏ Đông Pao thuộc tỉnh Lai Châu, với mục tiêu cung cấp hơn 20% nhu cầu đất hiếm cho Nhật Bản trong tương lai.

Thỏa thuận trên cũng kêu gọi thành lập trung tâm nghiên cứu chung ở Hà Nội vào năm 2012 để phát triển công nghệ tách kim loại đất hiếm khỏi các khoáng sản khác và tinh chế chúng mà không ảnh hưởng nhiều tới môi trường.

Nhật Bản sẽ cung cấp các thiết bị tách kim loại đất hiếm và thiết bị xử lý nhiệt. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ cử các chuyên gia địa chất tới Việt Nam để hướng dẫn các kỹ sư Việt Nam cách phát hiện kim loại đất hiếm bằng cách sử dụng các hình ảnh từ vệ tinh.

Theo nhật báo Nikkei, Nhật Bản hiện đang tiêu thụ khoảng 26.000 tấn kim loại đất hiếm/năm. Mỏ Đông Pao có nhiều kim loại lanthanum, cerium và neodymium. Đây là những kim loại cần thiết để sản xuất màn hình tinh thể lỏng LCD và các xe ôtô lai (hybrid).

Dự kiến, mỏ này sẽ cung cấp 3.000 tấn kim loại đất hiếm/năm vào năm 2013. Sau đó, công suất của mỏ này sẽ tăng lên 6.000 tấn/năm.

Như vậy, việc hợp tác phát triển đất hiếm đã được mong đợi từ lâu bởi khoáng sản đất hiếm đóng vai trò rất quan trọng đối với ngành sản xuất điện tử và ôtô của Nhật Bản.

Trung Quốc hiện nắm giữ 97% sản lượng đất hiếm trên toàn thế giới và một nửa trong số đó được xuất khẩu sang Nhật Bản.
 
Nguồn: Báo Đất Việt

Các tin khác: