SpStinet - vwpChiTiet

 

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam triển khai dự án giảm thiểu phát thải các-bon trong tòa nhà

Ngày 12/11, tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. HCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổ chức Phát triển kỹ thuật công nghiệp và năng lượng mới của Nhật Bản (NEDO) tiến hành ký kết bản ghi nhớ hợp tác, triển khai “Dự án thí điểm cơ chế tín chỉ chung JCM: Khách sạn phát thải các-bon thấp - hệ thống quản lý năng lượng mới cho các tòa nhà tại Việt Nam”.
 


Đại diện lãnh đạo Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM  và Công ty Hibiya Engineering, Ltd (Nhật Bản) tại lễ ký kết. Ảnh: LV.
 
Dự án JCM là một cơ chế giảm phát thải các-bon (CO2) được đề xuất bởi Nhật Bản nhằm thúc đẩy việc hợp tác song phương với các nước đang phát triển, hướng tới thực hiện giảm phát thải khí nhà kính thông qua việc chuyển giao công nghệ sạch và tiên tiến từ Nhật Bản. JCM yêu cầu các doanh nghiệp đối tác tham gia đánh giá tác động môi trường một cách nghiêm ngặt. Đồng thời dự án JCM cũng giới thiệu một công nghệ tiên tiến của Nhật Bản: công nghệ phát thải các-bon thấp. Các công nghệ này đã được nhiều nước trên thế giới chứng minh là công nghệ giảm thiểu phát thải CO2.

Với ký kết nói trên, trước mắt, NEDO sẽ đưa hệ thống BMS (hệ thống quản lý năng lượng mới cho các tòa nhà) vào quản trị năng lượng tại các khách sạn, tòa nhà lớn của Việt Nam, cụ thể là thí điểm tại hai khách sạn Riverside (TP. HCM) và Nekko (Hà Nội). Sau khi dự án thí điểm kết thúc, hai bên sẽ có những đánh giá về mức giảm khí thải các-bon để có những thỏa thuận và hợp tác khác.

Ông Nguyễn Xuân Bảo Tâm (Vụ phó Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Dự án này nằm trong khuôn khổ hợp tác chung của cơ chế tín chỉ JCM giúp Việt Nam tiếp nhận và đổi mới công nghệ, xử lý và giảm thiểu tác hại của khí thải nhà kính. Sau buổi ký kết ghi nhớ này, hai bên sẽ có những hợp tác để cụ thể hóa các thỏa thuận và mở ra cơ chế hợp tác, tư vấn, nghiên cứu với Nhật Bản trong vấn đề giảm thải khí các-bon.
Lam Vân

Các tin khác: