SpStinet - vwpChiTiet

 

Nguyên nhân việc xây nhà máy điện hạt nhân chưa thuận lợi?

Theo thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Đình Tiến thì việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam chưa thuận lợi do thiếu cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép xuyên suốt các giai đoạn. Để khắc phục, cần sửa đổi và bổ sung Luật Năng lượng nguyên tử.
 
Một góc mô hình Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Thông tin được ông Lê Đình Tiến cho biết tại hội thảo “Sơ kết 3 năm thi hành Luật Năng lượng nguyên tử” tổ chức mới đây tại Hà Nội.

"Luật Năng lượng nguyên tử (NLNT) đã kịp thời tạo khung pháp luật để thực hiện chủ trương đẩy mạnh ứng dụng NLNT và phát triển điện hạt nhân của Đảng và Nhà nước. Trong 3 năm được thi hành, Luật NLNT tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về vai trò của ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình trong công cuộc phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, cũng như tầm quan trọng của đảm bảo an toàn, an ninh cho các ứng dụng đó", thứ trưởng khẳng định.

Tuy nhiên thứ trưởng cũng cho biết thêm, luật NLNT đến nay bộc lộ một số điểm chưa phù hợp mang tính nguyên tắc cần phải chỉnh sửa. Một trong những điểm chưa phù hợp là chưa có cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép xuyên suốt các giai đoạn của nhà máy điện hạt nhân. Thực tế hiện nay, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt địa điểm, Bộ KH&CN cấp phép xây dựng, Bộ Công thương cấp phép vận hành, cơ quan an toàn bức xạ và hạt nhân phê duyệt kế hoạch tháo dỡ...

Do đó việc sửa đổi, bổ sung luật NLNT là rất cấp thiết, đặc biệt trong bối cảnh thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Việc sửa đổi và bổ sung Luật NLNT sẽ khắc phục những bất cập, vướng mắc, không khả thi bộc lộ trong quá trình thi hành luật; bổ sung, đảm bảo quy định đầy đủ các nội dung cơ bản theo yêu cầu quản lý, phù hợp với Hiến pháp, luật pháp quốc gia và thông lệ quốc tế.

Trước đó, các cuộc làm việc của đoàn chuyên gia thuộc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã khuyến cáo cần định hướng sửa đổi, bổ sung Luật NLNT.
 
Nguồn: Báo Đất Việt

Các tin khác: