SpStinet - vwpChiTiet

 

Bạc Liêu: Điều tra, khảo sát một số đặc tính thực vật, nông học và truy nguyên nguồn gốc của một giống nhãn mới tại Giồng Nhãn

Vừa qua, Sở KH&CN Bạc Liêu tổ chức Hội đồng nghiệm thu kết quả nghiên cứu đối với đề tài cấp cơ sở “Điều tra, khảo sát một số đặc tính thực vật, nông học và truy nguyên nguồn gốc của một giống nhãn mới tại Giồng Nhãn Bạc Liêu”, do KS. Nguyễn An Bình làm chủ nhiệm đề tài, cơ quan chủ trì là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bạc Liêu.
 

Hình minh họa.

Giống nhãn mới này được phát hiện khoảng 20 năm nay, và lúc phát hiện cây nhãn đã được 50 - 60 năm tuổi. Qua 1 năm thực hiện đề tài, chủ nhiệm đề tài đã thực hiện được mục tiêu của đề tài đề ra, phân tích và so sánh được giống nhãn mới với các giống nhãn hiện có trên thị trường hiện nay. Đặc tính của giống nhãn mới này là có mùi thơm ngon, cơm dày, màu vàng nhạt, giòn hơn hẵn trái của những cây nhãn khác, ráo nước, cho năng suất cao và ít sâu bệnh.

Kết quả khảo sát về dạng trái cho thấy, giống nhãn mới hoàn toàn khác với nhãn Giồng Bạc Liêu nhưng tương đối giống nhãn Xuồng Cơm Vàng. Tuy nhiên, kết quả phổ điện di DNA cho thấy, có sự khác biệt giữa giống nhãn Giồng Bạc Liêu, nhưng với Primer đang sử dụng thì chưa phân biệt được giữa nhãn Xuồng Cơm Vàng và giống nhãn mới, mặc dù hình thái lá cho thấy 2 giống nhãn này khác nhau.

Theo đề nghị của chủ nhiệm đề tài cần nghiên cứu tiếp ở nhiều mùa vụ khác nhau và vùng trồng khác nhau để đánh giá tính ổn định về phẩm chất. Nghiên cứu biện pháp canh tác phù hợp cho giống nhãn này để nâng cao khả năng đậu trái và năng suất, truy nguyên nguồn gốc và tiến tới để xin công nhận giống mới.
 
LV (nguồn: TC Hoạt động KH, 2/2013)

Các tin khác: