SpStinet - vwpChiTiet

 

Bắc Kạn: Ứng dụng công nghệ va - rung để sản xuất gạch không nung trên địa bàn tỉnh

Vừa qua, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh Bắc Kạn đã nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ va - rung để sản xuất gạch không nung trên cơ sở sử dụng nguyên liệu tại chỗ phục vụ chương trình xoá nhà tranh tre nứa các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa. Dự án do Sở Xây dựng thực hiện trong 2 năm 2010 - 2011.

Sau 2 năm thực hiện, dự án đã nhập dây chuyền sản xuất gạch không nung bao gồm máy nghiền đất, thiết bị nghiền trộn đất sau nghiền, máy ép gạch, thiết bị thử độ bền mẫu gạch sau ép...; đào tạo được 2 cán bộ và 4 công nhân kỹ thuật nắm vững quy trình sản xuất và công nghệ. Kết quả dự án đã sản xuất được 30.200 viên gạch đảm bảo kỹ thuật và chất lượng; Xây dựng được 2 căn nhà cho 2 hộ thuộc gia đình chính sách với diện tích 30m2/nhà tại thôn Khuổi Thiêu, xã Hà Vị (Bạch Thông) và thôn Bản Phố, xã Cao Kỳ (Chợ Mới) được các hộ dân và chính quyền địa phương đánh giá cao.

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả dự án đạt được. Các ý kiến đều cho rằng gạch không nung và công nghệ sản xuất gạch không nung có rất nhiều ưu điểm, như nguyên liệu để sản xuất loại gạch này từ các loại đất đồi, cát sông, bột đá, đá vụn,...do vậy có thể sản xuất nhiều gạch mà không làm mất đất nông nghiệp; là gạch không nung nên không phải chi phí cho than và củi đốt, không có khí thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường, phù hợp phục vụ chương trình xóa nhà tranh tre nứa các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa của Đảng và Nhà nước; đối với Bắc Kạn sản xuất gạch ở quy mô vừa và nhỏ là hợp lý. Tuy nhiên, dự án cần tiếp tục hoàn thiện một số vấn đề để có thể triển khai mở rộng ứng dụng.
 
LV (nguồn: TC Hoạt động KH, 7/2012)

Các tin khác: