SpStinet - vwpChiTiet

 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thử nghiệm mô hình nuôi cua đồng thương phẩm trong ao đất và ruộng lúa

Vừa qua, Hội đồng KH&CN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nghiệm thu dự án “Thử nghiệm mô hình nuôi cua đồng thương phẩm trong ao đất và ruộng lúa tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” do bà Nguyễn Thị Dáng (Hội nông dân tỉnh) làm chủ nhiệm dự án.
 

Hình minh họa.

Cua đồng là thực phẩm sạch, ngon, bổ, rẻ, được nhiều gia đình chọn làm thực phẩm ưu tiên trong bữa ăn gia đình. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ trong địa bàn tỉnh còn rất lớn, đặc biệt vào mùa khô. Giá cua đồng trong mùa khô năm 2011 đã lên tới trên 80.000 đ/kg.

Dự án đã chọn ra 5 hộ tại huyện Xuyên Mộc để xây dựng thí điểm mô hình nuôi cua đồng thương phẩm. Nhìn chung nuôi cua cần vốn đầu tư ít và công chăm sóc cũng khỏe hơn. Đặc biệt là nuôi cua ít gặp rủi ro dịch bệnh. Sau khoảng 3 tháng nuôi là có thể đặt rập để bắt cua theo kiểu tỉa thưa dần, lựa những con chắc thịt, đủ gạch để bán. Mấy năm nay giá cua luôn ở mức cao nên người nuôi cua cũng có thu nhập khá.

Dự án “Thử nghiệm mô hình nuôi cua đồng thương phẩm trong ao đất và ruộng lúa tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” đã được Hội nông dân tỉnh tổ chức thực hiện thành công. Dự án đã xây dựng được quy trình công nghệ nuôi cua đồng phù hợp với điều kiện của tỉnh, giúp nông dân, đặc biệt là nông dân nghèo có thể áp dụng vì đây là nghề mới đầu tư ít và thu hiệu quả đáng kể. Từ đó nhân rộng mô hình nuôi cua đồng thương phẩm luân canh trong ao đất và ruộng lúa trên địa bàn tỉnh. Dự án góp phần giải quyết việc làm cho các hộ tham gia dự án, tạo ra mô hình làm ăn mới, có hiệu quả cho bà con nông dân nghèo học tập.
LV (nguồn: TC Hoạt động KH, 1/2013)

Các tin khác: