SpStinet - vwpChiTiet

 

Nghiên cứu tạo chế phẩm nano vàng/carboxymethyl chitosan bằng kỹ thuật bức xạ ứng dụng làm chất chống oxy hóa

Vàng nano có ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực mỹ phẩm, ứng dụng công nghiệp, y học…Đặc biệt trong lĩnh vực y học, vàng nano có ái lực rất lớn với các tế bào ung thư, chính vì vậy chúng được ứng dụng để chẩn đoán và tầm soát khối u hoặc làm chất dẫn truyền thuốc điều trị ung thư. Các nghiên cứu mới đây cho thấy, khi xạ trị kết hợp tiêm nano vàng thì có thể tiêu diệt dứt điểm khối u trong thời gian ngắn.

 
Từ những ứng dụng tích cực của vàng nano trong y học, các tác giả Lê Quang Luân (Trung tâm Hạt nhân TP.HCM), Nguyễn Thành Long (Công ty Vắcxin và Sinh phẩm Nha Trang), Nguyễn Hải Nam (Công ty Bia Dung Quất) và Đỗ Thị Phương Linh (Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM) đã tiến hành “Nghiên cứu tạo chế phẩm nano vàng/carboxymethyl chitosan bằng kỹ thuật bức xạ ứng dụng làm chất chống oxy hóa”.

Bằng phương pháp chiếu xạ tia gamma từ dung dịch chứa Au3+ trong khoảng 0,25 – 1,0mM, sử dụng chất ổn định CM-chitosan với nồng độ 0,25 – 1,0% đã xác định được liều chiếu xạ bão hòa để tạo hạt nano vàng – CM-chitosan có kích thước nhỏ từ 5,2 – 7,6 nm. Hoạt tính chống oxy hóa của chế phẩm vàng nano ở các nồng độ 0,025 – 0,5mM cũng được xác định bằng phương pháp sử dụng chất bẫy gốc tự do ABTS cho thấy: khi nồng độ vàng nano càng cao thì hoạt tính chống oxy hóa càng cao và thời gian xảy ra phản ứng càng nhanh. Ở nồng độ 0,375mM, hoạt tính chống oxy hóa của chế phẩm vàng nano đạt hiệu quả cao nhất chỉ trong 3 – 5 phút. Hoạt tính chống oxy hóa của vàng nano có xu hướng tăng dần theo thời gian và cao hơn so với acid ascosbic ở cùng nồng độ sử dụng.
 
Các kết quả đạt được cho thấy, chế phẩm nano vàng/carboxymethyl chitosan tạo được theo phương pháp chiếu xạ có thể được sử dụng làm nguyên liệu tiềm năng để sản xuất các sản phẩm chống oxy hóa dùng trong các ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.
 
Nguồn: Tạp chí KH&CN Việt Nam, số 11/2015

Các tin khác: