SpStinet - vwpChiTiet

 

Australia - Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực sản xuất vacxin cúm

Ngày 20/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Allaster Cox, đại sứ Australia tại Việt Nam.
 

Tại buổi tiếp, ngài Allaster Cox bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác KH&CN giữa hai nước và hy vọng hai bên sẽ sớm ký kết hiệp định hợp tác KH&CN trong năm nay.
Trên thế giới, việc tiêm ngừa cúm A/H1N1 đã khá phổ biến, tuy nhiên ở Việt Nam, qua thông tin trên báo chí, công việc này còn nhiều hạn chế. Tại Australia, mọi người đều được chích ngừa cúm A/H1N1 miễn phí.
Ở Việt Nam, Công ty Vacxin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương là một trong những cơ sở sản xuất vacxin được Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ giao trách nhiệm nghiên cứu và phát triển cũng như sản xuất vacxin để chống dịch cúm A/H1N1.
Nói về tiến trình sản xuất vacxin, TS  Nguyễn Thu Vân cho biết: “Theo quy trình và quy định chung thì phải sản xuất thành công trong phòng thí nghiệm đã rồi sau đó thì mới đưa ra thử nghiệm lâm sàng. Hiện nay chúng tôi chỉ mới đang sản xuất thử nghiệm trong phòng thí nghiệm mà thôi.”
Phía Australia cho biết, hiện nay đã có phương pháp  sản xuất vacxin dựa trên công nghệ vi trùng, có khả năng sản xuất được 1 triệu liều/10 lit trong 24 giờ cho động vật hoặc cho người. Ưu điểm của công nghệ mới này là tốc độ sản xuất nhanh, giá thành rẻ. Australia mong muốn chuyển giao công nghệ này cho Việt Nam để tiến tới, chúng ta có thể  chủ động sản xuất vacxin theo công nghệ mới cũng như xuất khẩu, kiếm soát được dịch bệnh.
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả