SpStinet - vwpChiTiet

 

Nghiên cứu sản xuất vắc-xin vô hoạt nhũ dầu phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra tại Việt Nam

Ngày 12/01/2017, nhiệm vụ “Nghiên cứu sản xuất vắc-xin vô hoạt nhũ dầu phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra tại Việt Nam” thuộc Dự án KH&CN “Công nghệ sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1 cho gia cầm”, mã số SPQG.05b.03 thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 do TS. Trần Xuân Hạnh là chủ nhiệm và Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương NAVETCO là đơn vị chủ trì đã được nghiệm thu cấp nhà nước.

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu là các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực vắc-xin. Ngoài ra, buổi nghiệm thu có sự tham gia của đại diện Ban chủ nhiệm Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia, Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật, Văn phòng các Chương trình KH&CN quốc gia- Bộ KH&CN.
 

Qua quá trình triển khai thực hiện, nhiệm vụ đã hoàn thành các mục tiêu và nội dung đề ra, cụ thể là làm chủ được công nghệ sản xuất vắc-xin cúm gia cầm nhũ dầu và sản xuất thành công vắc-xin vô hoạt nhũ dầu cúm A/H5N1 đạt chất lượng tốt phòng bệnh cúm gia cầm gây ra do virus cúm A/H5N1 do các biến chủng mới đang lưu hành ở nước ta, trong đó bao gồm cả vi rút cúm H5N6.

TS. Trần Xuân Hạnh, chủ nhiệm nhiệm vụ cho biết, nhóm nghiên cứu đã kế thừa các kết quả nghiên cứu trước đây về vắc-xin cúm gia cầm, với đội ngũ cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất vắc-xin và với những trang thiết bị chuyên dùng hiện đại, trên cơ sở hợp tác nghiên cứu với các tổ chức trong và ngoài nước, Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương Navetco đã chủ trì và hoàn thành việc thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu sản xuất vắc-xin vô hoạt nhũ dầu phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra tại Việt Nam” thuộc Dự án KH&CN “Công nghệ sản xuất vắc-xin cúm A/H5N1 cho gia cầm”.

Theo TS. Trần Xuân Hạnh, mặc dù chúng ta đã sản xuất được vắc-xin, nhưng cũng giống như vắc-xin được sản xuất từ Trung Quốc, hiệu quả phòng bệnh vẫn còn hạn chế hoặc không có hiệu quả đối với các chủng virus cúm A/H5N1, clade 2.3.2.1b. Để giải quyết vấn đề này, Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương Navetco đã nghiên cứu và sản xuất thành công một vắc-xin mới có khả năng phòng chống được các clade cũ và mới của virus cúm gia cầm A/H5N1, bao gồm: clade 1, clade 1.1; clade 2.3.2.1a, clade 2.3.2.1c, clade 2.3.2.1b và vi rút cúm gia cầm H5N6.

Sản phẩm chính của nhiệm vụ đạt được gồm vắc-xin vô hoạt nhũ dầu cúm A/H5N1 chứa 2 chủng virus vắc-xin CDC-RG30 và NIBRG-14, được sản xuất thành công với quy mô 1 triệu liều/mẻ. Chất lượng vắc-xin đạt hiệu quả tốt, với phổ tác dụng rộng, phòng chống được các virus cúm đã biến đổi, trước mắt đảm bảo cung cấp một phần nhu cầu vắc-xin trong nước, tiến tới sản xuất thay thế hoàn toàn vắc-xin nhập khẩu để phục vụ cho công tác tiêm phòng cúm cho đàn gia cầm tại Việt Nam. Vắc-xin đã được kiểm tra tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y trung ương I và đánh giá đạt các tiêu chuẩn về tính ổn định, tính an toàn và tính hiệu lực theo TCVN 8684:2011 và TCVN 8685-9:2014. Ngoài ra, Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương Navetco đã xây dựng thành công các quy trình có thể để sử dụng trong sản xuất, kiểm nghiệm và sử dụng vắc-xin, như: Quy trình giữ giống gốc và giống sản xuất virus cúm; Quy trình sản xuất; Quy trình kiểm nghiệm; Quy trình bảo quản và Quy trình sử dụng vắc-xin cúm A/H5N1 vô hoạt nhũ dầu.
 

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên hội đồng đều đánh giá cao những kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu. Với những kết quả đạt được, Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua và đánh giá nhiệm vụ xếp loại xuất sắc, đồng thời kiến nghị nhiệm vụ cần được tiếp tục đầu tư nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm và triển khai các thủ tục cần thiết khác để được phép sản xuất và lưu hành sản phẩm trên thị trường.
Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: