SpStinet - vwpChiTiet

 

Áp dụng kỹ thuật cắt bỏ thận qua nội soi

Đây là đề tài nghiên cứu cấp thành phố do PGS.TS. Vũ Lê Chuyên (Bệnh Viện Bình Dân) làm chủ nhiệm, vừa được Hội đồng nghiệm thu Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM thông qua và xếp loại khá ngày 29/1/2008.

Cắt thận qua phẫu thuật nội soi ổ bụng lần đầu tiên được thông báo vào năm 1990, đến nay đã có nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện. Phương pháp này có nhiều lợi ích, tuy nhiên trong điều kiện Việt Nam, để có những chỉ định rõ ràng và có thể phổ biến rộng rãi thì cần phải có những nghiên cứu cụ thể. Vì vậy, mục đích của đề tài này là nghiên cứu việc cắt bỏ thận teo, mất chức năng và bướu thận qua ngã nội soi ổ bụng và nội soi hông lưng; xác định những ưu điểm của phẫu thuật như tính an toàn, thẩm mỹ, hồi phục nhanh sau mổ…; xác định những bất lợi, khuyết điểm của phẫu thuật như giá thành, thời gian mổ, biến chứng; đề xuất những biện pháp khắc phục, đưa ra những chỉ định và chống chỉ định…
Nghiên cứu tiến hành với 210 bệnh nhân đến Khoa Niệu Bệnh Viện Bình Dân vì bướu thận trong giai đoạn sớm, bướu lành thận có triệu chứng (50 bệnh nhân), thận mất chức năng do teo hoặc ứ nước( 160 bệnh nhân).
Kết quả, đã thực hiện cắt thận nội soi với 52 trường hợp nội soi ổ bụng và 158 trường hợp nội soi hông lưng. Thời gian mổ trung bình là 132,55 phút, máu mất trung bình 81,36 ml, ngày nằm viện trung bình là 5,98. Về tính an toàn, không có trường hợp tử vong, biến chứng 5%, tái phát bướu 4%.
Về tính thẩm mỹ, bệnh nhân không bị một sẹo hông lưng hoặc hạ sườn dài mà chỉ có sẹo trên các lỗ trocar và một sẹo ngắn dưới 8cm để lất thận ra. Bệnh nhân không phải nằm dưỡng bệnh không lao động do vết mổ (trở về lao động sau mổ trước 10 ngày).
Số lượng bác sĩ được đào tạo phẫu thuật sau 6 năm là 21, kết quả kỹ thuật tốt, có khả năng nhân rộng. Giá thành cho một trường hợp mổ còn cao so với mổ mở do giá thiết bị khá cao nhưng giảm nhiều so với nước ngoài nhờ sử dụng túi bệnh phẩm tự sản xuất giá 5000 VNĐ so với 50 USD; sử dụng hem-0-lock thay endo giá 6000 CNĐ so với 80 USD; tăng hiệu quả sử dụng dao cắt siêu âm 40000 VNĐ so với 500 USD.
Tuy nhiên, điều cản trở duy nhất là phẫu thuật này chỉ có thể tiến hành giới hạn ở một số ít cơ sở có đội ngũ phẫu thuật viên lành nghề và những trang thiết bị hiện đại. Do đó, những nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để phát triển kỹ thuật này rộng rãi hơn, hạ giá thành và chuẩn bị cho cắt thận bằng nội soi trong ghép thận.
Lam Vân

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả