SpStinet - vwpChiTiet

 

Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chế tạo modul và giải pháp nâng cao hiệu quả hệ thống điện mặt trời

Một hệ thống  biến đổi năng lượng mặt trời vừa phải đảm bảo thu được năng lượng tối đa từ pin mặt trời, vừa đảm bảo điều kiện hòa đồng bộ hệ thống với lưới điện khi điện áp lưới cũng như tải thay đổi. Cộng thêm giá thành điện mặt trời hiện nay vẫn còn cao nên việc nâng cao hiệu suất phát điện của hệ thống điện mặt trời đã trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu của giới nghiên cứu chuyên môn.

Với  mục đích nâng cao hiệu quả và cải thiện hoạt động của hệ thống điện mặt trời, các tác giả Dương Ngọc Huyền, Nguyễn Trọng Tùng, Lê Văn Truyền, Nguyễn Thùy Linh (Đại học Bách khoa Hà Nội) và Nguyễn Trường Minh (Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp, Bộ Công Thương) đã  tiến hành “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chế tạo modul và giải pháp nâng cao hiệu quả hệ thống điện mặt trời Si”

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chế độ gia nhiệt ở nhiệt độ cao có thể rút ngắn được thời gian lưu hóa keo ethylene vinyl acetate (EVA) , mở ra khả năng chế tạo hiệu quả và giảm giá thành modul pin mặt trời Si dưới 1,0 USD/Wp, giá hệ thống dưới 2 USD/Wp. Giá thành điện năng thấp nhất trong trường hợp hệ pin mặt trời nối lưới có thể dưới 0,15 USD/kWh ở điều kiện chiếu sáng trung bình (miền Bắc là 1600 giờ/năm, miền Nam 2000 giờ/năm), do đó có thể cạnh tranh được với điện lưới. Đối với hệ điện mặt trời độc lập, hiệu suất chuyển đổi phụ thuộc vào bộ phận tích trữ năng lượng. Kết nối hợp lý quá trình chuyển đổi trung gian theo chế độ phụ tải riêng biệt đã nâng cao hiệu suất, đưa giá thành điện năng của hệ điện mặt trời độc lập nhỏ tiếp cận với giá thành điện mặt trời nối lưới.

Nghiên cứu đã khẳng định điện mặt trời có thể cạnh tranh với các nguồn điện khác  ở nước ta khi được hòa lưới điện. Xét về phương diện kinh tế - xã hội, hệ thống điện mặt trời độc lập có ý nghĩa lớn khi tiến hành lắp đặt ở các đại phương vùng sâu, vùng xa hoặc vùng kết nối điện khó khăn.
Nguồn: Tạp chí KH&CN Việt Nam, số 11/2015
 

Các tin khác: