SpStinet - vwpChiTiet

 

Ảo hóa hạ tầng – Hướng đến hệ thống quản trị linh hoạt và bảo mật

Ảo hóa hạ tầng máy trạm (Virtual Desktop Infrastructure – VDI) rất phổ biến và đã được ứng dụng rộng rãi như một bước đi chiến lược tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Tuy vậy nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa mạnh dạn đầu tư vào giải pháp công nghệ vượt bậc này. Nhằm cung cấp cho các nhà quản trị một cái nhìn toàn diện về giải pháp công nghệ VDI, ngày 14/7/2016, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Ảo hóa hạ tầng – Hướng đến một hệ thống quản trị linh hoạt và bảo mật”.

Thách thức về hệ thống CNTT

Trong nền kinh tế tri thức, hầu hết các hoạt động của tổ chức – doanh nghiệp đều phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT). Quy mô tổ chức càng lớn thì nhu cầu triển khai, vận hành hệ thống mạng và máy tính sẽ càng đa dạng. Do đó, thách thức đặt ra cho các nhà quản trị CNTT là đưa ra một giải pháp đầu tư lâu dài, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu về một hệ thống quản trị linh hoạt với khả năng sẵn sàng cao và bảo mật hiệu quả.

Trước nhu cầu ngày càng đặc thù của mô hình hoạt động đa chi nhánh cùng xu hướng di động hóa môi trường làm việc hiện nay, lời giải khả dĩ nhất đang được các chuyên gia công nghệ đưa ra để giải quyết “bài toán” quản lý trên là giải pháp Ảo hóa hạ tầng (VDI) – được xem là kỷ nguyên làm việc mới cho các doanh nghiệp.

Lợi ích của hệ thống VDI

Để làm rõ sự khác nhau giữa hai môi trường làm việc này, đồng thời cung cấp một cái nhìn tổng quát về VDI, bà Nguyễn Ngọc Phương Mai – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt đã đưa ra những ví dụ cụ thể về môi trường truyền thống và ảo hóa trong lĩnh vực giáo dục, y tế và thương mại như việc gia tăng nhanh mô hình hoạt động đa ngành nghề, đa chi nhánh; vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng; vấn đề tạo mội trường làm việc linh hoạt cho người lao động; yêu cầu tối thiểu hóa mọi nguy cơ xâm nhập dữ liệu. Từ đó, đại diện Lạc Việt đã chỉ rõ những xu hướng hiện tại khiến cho việc đầu tư và ảo hóa hạ tầng là việc làm không thể trì trệ thêm.
 
Bà Nguyễn Ngọc Phương Mai – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt tại hội thảo. Ảnh: H.M.

Ông Phạm Đức Phong – Chuyên gia hệ thống đến từ VMWare đã chứng minh VDI là giải pháp mang đến cho các doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Dựa trên sự tập trung hóa hạ tầng phần cứng và phần mềm cơ sở, việc ứng dụng các giải pháp VDI tạo ra sự đơn giản trong việc quản lý. Tất cả việc nâng cấp phần cứng phần mềm, chính sách bảo mật, thay đổi ứng dụng đều được thực hiện tại trung tâm dữ liệu.  Đồng thời do các máy ảo được quản lý tập trung nên việc sao lưu và phục hồi dữ liệu được nhanh chóng và dễ dàng nếu có sự cố xảy ra. Tận dụng các tính năng hạ tầng ảo hóa cho phép duy trì độ sẵn sàng 24/7 và không gây tốn thời gian dịch vụ khi cần bảo dưỡng, nâng cấp. Ông Phạm Đức Phong chia sẻ thêm: “Theo số liệu của các chuyên gia công nghệ, chỉ mất 5 phút để cài đặt hệ thống ảo hóa cho một người dùng so với con số 2 ngày của máy tính để bàn thông thường”.

Theo ông Phong thì một lợi ích nữa của VDI là việc nhân viên có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào và trên mọi thiết bị nhưng vẫn duy trì sự bảo mật, ổn định của hệ thống. Người dùng di động có thể kết nối từ xa đến máy trạm ảo của họ thông qua cơ chế xác thực đủ độ tin cậy. Trong trường hợp các thiết bị bị đánh cắp thì dữ liệu cũng không bị mất do thiết bị đầu cuối chỉ dùng để hiển thị chứ không chứa dữ liệu.
 
Trình diễn công nghệ VDI tại hội thảo. Ảnh: H.M.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trọng Nam Anh - Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Dale đã tiết lộ nhiều tham số bất ngờ trong tỷ suất hoàn vốn đầu tư giữa VDI với mạng lưới PC thông thường: “Với VDI, thiết bị có thể được sử dụng tối ưu hiệu suất trong vòng 6 - 7 năm so với thông thường từ 3 - 4 năm, vòng đời thiết bị được mở rộng, từ đó giảm thiểu đáng kể chi phí đầu tư cơ sở vật chất ban đầu. Ngoài ra điện năng tiết kiệm được cũng gia tăng đáng kể trong vòng đời đó”. Mặt khác, ông Anh khẳng định, kiến trúc hạ tầng doanh nghiệp không phải là điều kiện tiên quyết trong ứng dụng ảo hóa hạ tầng. Vấn đề nằm ở chỗ doanh nghiệp có sẵn sàng làm một phép thử để thay đổi cuộc chơi hay không.

Ứng dụng thành công trong thực tế

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, các diễn giả cũng đã chia sẻ và phân tích những mô hình triển khai thành công giải pháp VDI ở các khối giáo dục, y tế và thương mại trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Từ đó cung cấp cho khách mời góc nhìn chuyên sâu về việc ứng dụng thực tế ảo hóa hạ tầng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

Từ kinh nghiệm triển khai thực tế của mình qua nhiều doanh nghiệp, ông Hoàng Văn Thắng – chuyên gia tư vấn hệ thống của Lạc Việt nhận định: “Ảo hóa hạ tầng được xem là kỷ nguyên làm việc tối ưu hiện nay khi giúp thay đổi hạ tầng CNTT phù hợp với xu thế quản trị linh hoạt, không còn phụ thuộc thiết bị vật lý cũng như cung cấp cho người dùng cuối tính di động tuyệt vời mà vẫn bảo mật tuyệt đối”.
 
Hơn 60 đại diện là các giám đốc điều hành, giám đốc IT từ các tổ chức Giáo dục, Y tế và Thương mại đến tham dự hội thảo. Ảnh: H.M.

Được biết, buổi hội thảo “Ảo hóa hạ tầng – Hướng đến hệ thống quản trị linh hoạt và bảo mật” quy tụ nhiều chuyên gia đến từ các công ty công nghệ hàng đầu như Dell, VMWare và Lạc Việt, đồng thời thu hút sự quan tâm của hơn 60 đại diện là các giám đốc điều hành, giám đốc IT từ các tổ chức giáo dục, y tế và thương mại đến tham dự. Đặc biệt tại chương trình, ngoài việc được kết nối thông tin chuyên môn và tư vấn trực tiếp, các nhà lãnh đạo khi tham dự còn có thể đăng ký cùng các chuyên gia công nghệ các hoạt động khảo sát thực tế cho hệ thống hạ tầng CNTT hiện có của tổ chức mình. Đây là dịp để các nhà điều hành cùng đánh giá lại năng lực quản trị hệ thống, củng cố và phát huy yếu tố nội lực, cũng như tìm ra giải pháp đầu tư thông minh trong giai đoạn phát triển mang tầm chiến lược cho tổ chức mình.
Hoàng Mi

Các tin khác: