SpStinet - vwpChiTiet

 

Anh xây dựng nhà máy khử muối đầu tiên tại London

Thành phố London đã xây dựng thành công nhà máy khử muối đầu tiên, hoạt động từ nguồn nước của con sông Thames, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nước sạch của mình.
London hiện phải đối mặt với vấn đề lớn là thiếu nước sạch. Theo Cơ quan môi trường Anh quốc, với sự gia tăng về dân số, biến đổi khí hậu và thậm chí cả khô hạn (hoàn toàn có thể xảy ra ở Anh), thành phố thường xuyên thiếu nước uống.
Chính quyền thành phố đã thực hiện một giải pháp nhằm giải quyết tình trạng này, mang tên Công trường xử lý nước sông Thames. Đây là một nhà máy khử muối đầu tiên tại nước Anh, biến nước mặn xâm thực vào sông Thames thành nước uống.
Nhà máy sẽ được sử dụng vào những thời gian khi mức sản xuất nước giảm xuống tới mức nhất định, đặc biệt vào những tháng đặc biệt nóng. Công suất của nhà máy có thể đạt 140 triệu lít/ngày, đủ phục vụ nước cho một triệu người.
Nằm ở phía Đông thành phố London, nhà máy trị giá 270 triệu bảng (tương đương 390 triệu USD) sẽ sử dụng nguồn năng lượng có thể tái tạo để vận hành. Đó là nguồn dầu diesel sinh học, được sản xuất từ dầu ăn đã qua sử dụng.
Quản trị nhà máy, Martin Baggs phát biểu: “Mùa khô những năm qua đem lại cho chúng ta những trải nghiệm khó chịu, không một ai muốn lập lại điều đó cả. Với việc xây dựng nhà máy, nguồn cung nước sẽ được bổ sung. Bên cạnh đó, chúng ta phải hạn chế sự rò rỉ nước, nhằm đảm bảo nguồn cung nước trong dài hạn”.
Nhà máy hoạt động dựa trên quá trình khử muối thông thường là thẩm thấu ngược: ép nước mặn đi qua những màng siêu mỏng. Tuy nhiên, phương pháp này tiêu tốn năng lượng gấp đôi so với các nhà máy thông thường.
Theo ông Baggs, hiệu suất của nhà máy khá cao, vì hệ thống thẩm thấu sâu, qua bốn giai đoạn, nên 85% lượng nước đưa vào có thể chuyển thành nước uống được. Điều này có thể phù hợp với thực trạng thành phố London trong thời gian tới.
Chính quyền thành phố ước đoán có khoảng 700.000 người chuyển tới đây vào năm 2021, đặt ra những áp lực lớn về nhu cầu nước uống của thành phố. Thành phố dự định tiến hành nhiều công nghệ khác nhằm đảm bảo an ninh nước sạch về mọi mặt.

 
TH(datviet.vn)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả