SpStinet - vwpChiTiet

 

Nghiên cứu cải tiến máy lọc nước R.O

Các tác giả Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Minh Chính (Học viện Quân y), Trần Thế Tăng (Cục Quân y) đã nghiên cứu đánh giá hiệu suất lọc của thiết bị lọc R.O cải tiến đối với một số nguồn nước mặt trong tự nhiên.

Pha chế dung dịch tiêm truyền (DDTT) trong điều kiện dã ngoại (ĐKDN), là một hoạt động chuyên môn không thể thiếu, nhằm đáp ứng nhu cầu dịch truyền tại chỗ trong điều kiện khó khăn (thiên tai, chiến tranh...). Do điều kiện hoạt động quân sự, các tuyến và cơ sở y tế gần khu vực chiến sự thường xuyên phải di chuyển và bố trí tại những vị trí trọng yếu, điều kiện sinh hoạt khó khăn, nhất là nguồn nước. Trong những năm gần đây, thiết bị lọc R.O (reverse osmosis) đang được dùng phổ biến trong các gia đình, cơ quan, trường học, doanh nghiệp… để đáp ứng nhu cầu nước sạch trong sinh hoạt, trong sản xuất, do khả năng loại bỏ các chất có hại, vi sinh vật.

Nghiên cứu này cải tiến máy lọc nước R.O, bao gồm rút gọn kích thước, giảm bớt lõi lọc, có thể mang vác trong điều kiện dã ngoại, công suất phù hợp, đáp ứng nhu cầu nước dùng trong pha chế. Kết quả cho thấy, một số mẫu nước khác nhau trong tự nhiên khi được lọc qua máy lọc nước R.O cải tiến đều đạt các chỉ tiêu về màu sắc, độ đục, amoni, chất khử, kim loại nặng, coliform, feacalcoliform… theo quy chuẩn kỹ thuật về nước sạch của Bộ y tế. Có thể sử dụng nước từ thiết bị lọc R.O cải tiến để điều chế nước cất làm dung môi pha chế thuốc trong điều kiện dã chiến từ nhiều nguồn nước trong tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu đã thu gọn về kích thước, giảm khối lượng, công suất, lựa chọn lõi lọc phù hợp với yêu cầu chất lượng nước, phục vụ pha chế thuốc trong ĐKDN. Nước sau khi lọc qua thiết bị R.O cải tiến vẫn đạt yêu cầu về cảm quan, các chỉ tiêu vật lý, hoá học, vi sinh vật theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN-01 về nước ăn uống của Bộ y tế.
 
Nguồn: Khoa học Phổ thông

Các tin khác: