SpStinet - vwpChiTiet

 

Não người ngày càng nhỏ

Các nhà khoa học Mỹ mới đây chứng minh rằng não bộ của người vẫn đang tiến hóa và ngày càng nhỏ lại. Để tìm hiểu xem con người thực sự ngừng tiến hóa hay chưa, các chuyên gia cổ nhân chủng học của Đại học Wisconsin (Mỹ) tiến hành phân tích gene người trên các lục địa. Họ nhận thấy vài trăm gene của chúng ta thay đổi trong 10.000 năm qua, LiveScience cho hay.

Nhóm nghiên () cứu cũng tiến hành so sánh não người tiền sử với người hiện đại để tìm hiểu xu hướng thay đổi kích thước não trong mấy thiên niên kỷ qua.

“Chúng ta đều biết não người vẫn tiếp tục thay đổi trong những thế hệ gần đây. Dựa trên kết quả của những đợt đo kích thước não, chúng tôi ngạc nhiên khi nhận thấy não người đang nhỏ dần trong khoảng 5.000 năm qua”, John Hawks, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Hawks nói giới cổ nhân chủng học có rất ít dữ liệu chi tiết về những thay đổi mang tính tiến hóa ở người trong vài thế hệ gần đây. Tuy nhiên vị giáo sư khẳng định ông và cộng sự đã đo kích thước não người ở khắp nơi trên thế giới – châu Âu, Trung Quốc, Nam Phi, Australia – rồi so sánh với não người tiền sử. Dữ liệu cho thấy thể tích trung bình của não giảm 150 cm3, tương đương với khoảng 10%, trong khoảng 5.000 năm qua.

“Chúng tôi cho rằng thể tích não người giảm vì sự thay đổi trong lối sống. Trong xã hội nguyên thủy tổ tiên loài người phải tự săn bắn và hái lượm nên họ phải lo toan nhiều thứ. Ngày nay lao động của con người đã được chuyên môn hóa tới mức rất cao. Chúng ta chỉ cần làm tốt một nghề rồi lấy những thứ mà chúng ta cần từ xã hội. Do đó mà bộ não không cần lớn như thời nguyên thủy và kích thước của nó cứ giảm dần”, Hawks giải thích.

Hawks và các cộng sự của ông cho rằng tốc độ tiến hóa của người đang tăng dần sau khi họ phân tích một số đột biến gene có nguồn gốc từ 40.000 năm trước.
QT (theo VnExpress)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả