SpStinet - vwpChiTiet

 

Mỹ, Anh và Israel đoạt giải Nobel Hóa học 2009

Tên của những người đoạt Giải Nobel Hóa học 2009 đã được xướng lên ngày 7/10 tại Viện hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển. Vinh dự này thuộc về nhà khoa học người Anh gốc Ấn Độ Venkatraman Ramakrishnan, sinh năm 1952, nhà khoa học người Mỹ Thomas Steits, sinh năm 1940 và nhà khoa học người Israel Ada E.Yonath, sinh năm 1930 vì những công trình nghiên cứu của họ về cấu trúc và chức năng của ribosome.

Theo Ủy ban giải thưởng Nobel, ba nhà khoa học được vinh danh năm nay do những công trình nghiên cứu một trong những quá trình tạo nền tảng của sự sống - đó là các ribosome - một hạt gồm RNA và protein thấy trong các tế bào và là nơi tổng hợp protein trong tế bào.

Đây được xem là một công trình quan trọng đối với các thuốc kháng sinh. Thông báo của ủy ban trên nêu rõ "do các ribosome rất quan trọng với sự sống, nên chúng cũng là một mục tiêu quan trọng cho các loại thuốc kháng sinh mới".

Giải thưởng trị giá 1,4 triệu USD được chia đều cho ba nhà khoa học nói trên cùng với giấy chứng nhận và giấy mời tham dự lễ trao giải ở Stockholm, Thụy Điển vào ngày 10/12 tới.

Các giải Nobel về Văn học và Hòa bình cũng sẽ được công bố trong tuần này.

OV ( theo Vietnam+)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả