SpStinet - vwpChiTiet

 

Mời tham dự báo cáo: “Gấc và công nghệ sản xuất tiềm năng”

Gấc có thể được xem là loại quả “thần dược” bởi những thành phần dinh dưỡng bên trong nó. Trong gấc chứa nhiều chất vi lượng cần thiết cho sức khỏe con người như: Beta Caroten , Lycopen, Vitamin E,… Các hợp chất này có tác dụng chống lại sự lão hoá và các bệnh lý ở phổi, tim, mạch máu, thần kinh... do tiến trình ô-xy hoá gây ra.
 

Dầu gấc sử dụng trong dược phẩm

Hiện nay, các sản phẩm từ gấc đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra cho các sản phẩm từ gấc là với công nghệ ép – trích ly bằng dung môi truyền thống thì hàm lượng các vi chất còn lại trong sản phẩm thật sự là bao nhiêu?

Nhóm nghiên cứu khoa Công nghệ thực phẩm – Trường đại học Nông Lâm TP.HCM đã thử nghiệm thành công công nghệ chiết xuất dầu gấc bằng CO2 siêu tới hạn qui mô phòng thí nghiệm. Công nghệ này cho phép thu hồi dầu gấc có hàm lượng các chất vi lượng cao hơn gấp nhiều lần so với công nghệ truyền thống trước đây. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn đưa ra những thông số kỹ thuật về sấy – ép để hạn chế thất thoát hàm lượng β-carotene và lycopene trong sản phẩm Gấc.

Các công nghệ sản xuất và chế biến thực phẩm tiên tiến này sẽ được trình bày trong hội thảo Báo cáo Phân tích Xu hướng Công nghệ với chủ đề: “Gấc và các công nghệ sản xuất tiềm năng” diễn ra vào ngày 03/10/2014 tại Trung tâm Thông tin KH&CN TP.HCM.
  •     Thời gian: 8h30 – 11h, thứ Sáu ngày 03/10/2014
  •     Địa điểm: 79 Trương Định, Quận 1, TP.HCM (Lầu 4).

 

CHƯƠNG TRÌNH


Phần I: Tổng quan tình hình trồng và sử dụng Gấc trong những năm gần đây
(Trình bày: TS. Phan Tại Huân – Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm - Trường ĐH Nông lâm TP.HCM.)

Phần II:  Xu hướng công nghệ sản xuất tiên tiến giúp giữ được hàm lượng các vi chất cao từ Gấc thông qua số liệu sáng chế quốc tế
(Trình bày: CN. Phạm Thị Minh Phương - Trung tâm Thông tin Khoa học & Công Nghệ TP. HCM)

Phần III: Xu hướng công nghệ sản xuất và chế biến thực phẩm tiên tiến - Tiềm năng, triển vọng của cây Gấc và các kỹ thuật đang được triển khai tại trường ĐH Nông lâm TP.HCM 

1. Tiềm năng, triển vọng của cây Gấc, nhận dạng các giống gấc triển vọng, và quy trình canh tác thâm canh cây gấc đạt năng suất chất lượng cao (Trình bày: TS. Phạm Đức Toàn – Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường - Trường ĐH Nông lâm TP.HCM.)

2. Giới thiệu các phương pháp sấy, ép, vi bao hiện đại - Ứng dụng vào sản xuất Gấc nhằm bảo quản tốt hơn, hạn chế thất thoát hàm lượng β-carotene và lycopene trong sản phẩm Gấc. (Trình bày: TS. Kha Chấn Tuyền – Bộ môn Phát triển Sản phẩm - Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM)

3. Giới thiệu kỹ thuật trích ly tiên tiến sạch xanh bằng Carbonic siêu tới hạn - Ứng dụng vào sản xuất dầu Gấc (Trình bày: TS. Phan Tại Huân – Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm - Trường ĐH Nông lâm TP.HCM)
 
Phần IV: Thảo luận. Tư vấn chọn giống gấc và công nghệ sản xuất
 
 
Vui lòng đăng ký tham dự theo mẫu phiếu đính kèm theo địa chỉ:
Trung tâm Thông tin KH&CN Tp.HCM
(Phòng Cung cấp Thông tin)
79 Trương Định, Quận 1, Tp.HCM
ĐT: (08) 3824 3826 (Mr. Thanh Hùng)
Fax: (08) 3829 1957
Email: xuhuongcongnghe@cesti.gov.vn

 

Các tin khác: