SpStinet - vwpChiTiet

 

Mời tham dự báo cáo chuyên đề “Xu hướng nghiên cứu và ứng dụng chủng lợi khuẩn probiotic trong y học và thực phẩm chức năng”

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm chức năng và dược phẩm có sử dụng probiotic. Vậy probiotic là gì và đâu là tác dụng của probiotic? Theo định nghĩa của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, probiotics là “vi sinh sống”, khi được quản lý phù hợp sẽ giúp ích cho sức khỏe của vật chủ. Cho đến nay, đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh vai trò của lợi khuẩn trong việc giữ sức khỏe cho con người.

Để khái quát xu hướng nghiên cứu và ứng dụng cũng như cung cấp thông tin liên quan đến một số nghiên cứu về chủng lợi khuẩn probiotic tại Việt Nam, PGS.TS.Trần Cát Đông – Trưởng bộ môn Vi sinh – Ký sinh, Đại học Y Dược TP.HCM sẽ trình bày báo cáo “Xu hướng nghiên cứu và ứng dụng chủng lợi khuẩn probiotic trong y học và thực phẩm chức năng”, trong khuôn khổ của chương trình báo cáo phân tích xu hướng công nghệ do Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức, theo kế hoạch như sau:

Thời gian: 8h30 – 11h, thứ Năm, ngày 13/08/2015
Địa điểm: 79 Trương Định, Quận 1, TP.HCM.
 
CHƯƠNG TRÌNH
Phần I: Tổng quan về chủng lợi khuẩn probiotic – Xu hướng nghiên cứu và ứng dụng (8g30-8g45)
-    Xu hướng tìm kiếm chủng mới
-    Xu hướng tìm kiếm chức năng mới
-    Xu hướng dạng chế phẩm
-    Phạm vi, lĩnh vực ứng dụng của chủng lợi khuẩn probiotic
Trình bày: PGS.TS.Trần Cát Đông – Trưởng BM Vi sinh – Ký sinh, Đại học Y Dược TP.HCM

Phần II: Phân tích xu hướng nghiên cứu và ứng dụng chủng lợi khuẩn probiotic trên cơ sở số liệu sáng chế quốc tế (8g45-9g00)
Trình bày: KS.Đặng Như Mơ - Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP. HCM

Phần III:
Một số nghiên cứu về chủng lợi khuẩn probiotic tại Đại học Y Dược TP.HCM (9g00-10g00)
-    Dự án Colorspores: Phân lập, khảo sát đặc tính và ứng dụng vi khuẩn Bacillus spp. làm phụ gia thực phẩm, chất tạo màu và thực phẩm chức năng thế hệ mới.
-    Nghiên cứu vi sinh vật làm nguồn cung cấp chất chống oxi hóa.
-    Nghiên cứu một số ứng dụng mới của vi khuẩn probiotic: xử lý tiêu chảy; ngăn ngừa hậu quả sốc nhiệt; bảo vệ gan chống stress oxi hóa do rượu và độc tố; hạ cholesterol, giảm  nguy cơ bệnh tim mạch; tăng cường hấp thu sắt.
-    Nghiên cứu một số dạng bào chế mới đối với chế phẩm probiotic: dạng ngậm (viêm ngậm, kẹo); hỗn hợp; sirup, potio; bổ sung vào thực phẩm
Trình bày: PGS.TS.Trần Cát Đông – Trưởng BM Vi sinh – Ký sinh, Đại học Y Dược TP.HCM

Phần IV: Thảo luận 

Mời Quý vị điền và gửi đăng ký tham dự theo mẫu phiếu đính kèm đến địa chỉ:

Trung tâm Thông tin KH&CN TP.HCM
(Phòng Cung cấp Thông tin)
79 Trương Định, Quận 1, Tp.HCM
ĐT: (08) 3824 3826 (Chị Minh Phương)
Fax: (08) 3829 1957
Email: xuhuongcongnghe@cesti.gov.vn
 
H.M.

Các tin khác: