SpStinet - vwpChiTiet

 

Mối liên hệ giữa tiểu đường và nguy cơ mất trí

Theo kết quả một nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Y học Mỹ, những bệnh nhân tiểu đường có lượng đường huyết giảm xuống mức thấp nguy hiểm thì nguy cơ họ mắc các chứng mất trí càng cao.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Viện Kaiser Permanente ở Oakland, California tiến hành cho thấy việc kiểm soát quá chặt chẽ lượng đường huyết khiến cho nó xuống mức quá thấp có thể khiến người bệnh, nhất là những bệnh nhân cao tuổi, rơi vào trạng thái mất trí.

Nhà khoa học Rachel Whitmer nói rằng lượng đường huyết quá cao cũng không tốt, vì vậy, cần phải giữ ở mức vừa phải. Bà Whitmer cùng các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu, phân tích các dữ liệu trong hơn hai thập kỷ đối với hơn 16.600 bệnh nhân tiểu đường týp 2.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người có lượng đường trong máu càng thấp thì càng có nguy cơ cao mắc các triệu chứng của bệnh mất trí.

Mức độ nguy cơ tăng lên phụ thuộc vào việc bị hạ đường huyết ở các bệnh nhân. Bà Whitmer và các đồng nghiệp có kế hoạch xem xét nghiên cứu nguy cơ bị mất trí đối với các bệnh nhân tiểu đường trong nghiên cứu sử dụng nhóm thuốc "glitazones".

Nhóm thuốc glitazone (còn gọi là thiazolidinedio-ne) là nhóm thuốc trực tiếp tác động lên sự đề kháng insulin gặp trên 80% số bệnh nhân tiểu đường týp 2, có tác dụng làm giảm lượng đường huyết.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, hiện nay () có khoảng 5,2 triệu người mắc bệnh Alzheimer, hình thức phổ biến nhất của chứng mất trí và có khoảng 23,6 triệu người mắc bệnh tiểu đường./.
(TTXVN/Vietnam+)
 

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả