SpStinet - vwpChiTiet

 

Máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cũ nhập khẩu phải đảm bảo 80% chất lượng so với ban đầu

Bộ Khoa học - Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 20 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Theo đó, từ ngày 1-9-2014, nhiều loại máy móc, thiết bị đã qua sử dụng sẽ được phép nhập khẩu nếu đáp ứng các điều kiện: có thời gian sử dụng theo quy định và có chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên.

Đối với một số trường hợp đặc biệt, như máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp; máy móc, thiết bị sử dụng trong ngành bia, rượu, nước giải khát có cồn và không cồn; máy móc, thiết bị ngành bưu chính: thiết bị chia chọn thư, bưu kiện; máy lồng gấp phong bì; máy sản xuất phong bì; thiết bị băng tải… thời gian sử dụng không quá 3 năm nhưng chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu vẫn phải đảm bảo từ 80% trở lên.

Riêng máy móc, thiết bị đã qua sử dụng thuộc các ngành địa chất, khoáng sản, phục vụ đóng tàu, sửa chữa tàu, phục vụ công trình dầu khí biển, hạ tầng giao thông được phép nhập khẩu nếu có thời gian sử dụng không quá 7 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên.

Thông tư 20 của Bộ Khoa học – Công nghệ quy định rõ, đối với các loại động cơ máy thủy sử dụng cho tàu đánh bắt xa bờ, máy liên hợp phục vụ hoạt động sản xuất trong ngành in sẽ được phép nhập khẩu nếu có thời gian sử dụng không quá 10 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên.

Bên cạnh đó, đối với các loại máy in offset, máy in ống đồng, máy in flexo phục vụ hoạt động sản xuất trong ngành in được phép nhập khẩu nếu có thời gian sử dụng không quá 15 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên. Tuy nhiên, Thông tư của Bộ Khoa học – Công nghệ cũng khẳng định, nguyên tắc quản lý là khuyến khích nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ mới, công nghệ cao, trình độ công nghệ tiên tiến.

Về thủ tục hải quan, đối với máy móc, thiết bị, doanh nghiệp thực hiện tại cơ quan hải quan nơi nhập khẩu hàng hóa. Ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định, doanh nghiệp phải gửi tới cơ quan các tài liệu như: Tài liệu kỹ thuật thể hiện năm sản xuất của máy móc, thiết bị nhập khẩu; chứng thư giám định chất lượng do tổ chức giám định đủ điều kiện theo quy định tại Thông tư 20. Nếu chứng thư giám định do tổ chức giám định nước ngoài đủ điều kiện quy định tại Thông tư thì doanh nghiệp phải gửi kèm theo bản sao hợp pháp chứng chỉ công nhận hệ thống quản lý phù hợp tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17020 phiên bản hiện hành của tổ chức giám định.

Đối với dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, thủ tục và tài liệu tương tự như máy móc, thiết bị; đồng thời cần thêm thuyết minh dự án đầu tư đã nộp tại cơ quan quản lý về đầu tư hoặc được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó thể hiện dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu (bản sao). Đối với dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng thuộc diện quản lý của các bộ, ngành, phải có văn bản cho phép nhập khẩu của cơ quan quản lý chuyên ngành.
Nguồn: SGGP

Các tin khác: