SpStinet - vwpChiTiet

 

Hội thảo Định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử - công nghệ thông tin TP.HCM giai đoạn 2015 – 2020

Hội thảo "Định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử - công nghệ thông tin TP.HCM giai đoạn 2015 – 2020" đã diễn ra tại Sở Công Thương TP.HCM sáng ngày 15/7/2015. Đây là một hoạt động nhằm tìm hướng khắc phục những điểm yếu trong ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tại TP.HCM, đã được nhận diện trong đợt khảo sát 7 doanh nghiệp FDI, nhà nước và tư nhân cùng số liệu thống kê 1.400 doanh nghiệp tại TP.HCM và xác định các biện pháp để phát triển CNHT ở TP.HCM. 


Các chuyên gia, doanh nghiệp và nhà quản lý bàn bạc tại buổi hội thảo. Ảnh: Hoàng Mi
 
Tại hội thảo, nhóm tư vấn đề xuất những giải pháp như xác lập danh mục các sản phẩm được ưu tiên hỗ trợ; xây dựng đề án thành lập Trung tâm Phát triển CNHT TP.HCM; xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch và nhà thiết kế; thành lập Quỹ hỗ trợ CNHT TP.HCM và chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp vừa và nhỏ; xây dựng đề án hình thành cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp CNHT; chương trình kết nối cung cầu; đào tạo nhân lực tại chỗ và mời gọi chuyên gia nước ngoài; truyền thông về chính sách CNHT…

Ông Dương Minh Tâm, Phó Trưởng ban, Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM cũng cho biết, doanh thu ước tính năm 2015 của Khu Công nghệ cao là 4 tỷ USD nhưng CNHT hầu như không đóng góp gì trong doanh thu này. Do đó, đề án nên hướng vào giải pháp triển khai, thu hút các công ty lớn để tạo ra thị trường linh kiện điện tử.

Cùng bày tỏ quan điểm, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Vi mạch TP.HCM cho biết đề án còn chung chung, cần cụ thể hóa thêm. Với việc gia nhập nhiều hiệp định thương mại như FTA, TPP và sự thống nhất nâng cao tì lệ nội địa hóa (lên đến 35% trong vòng 3 năm) của doanh nghiệp FDI, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng “chưa có bao giờ cơ hội cho ngành CNHT rõ ràng như thế này”.

 Để đón đầu cơ hội này, bên cạnh hội thảo ngày 15/7, Sở Công Thương còn tổ chức 3 hội thảo trong các ngày 16/7 – 17/7 về CNHT cho 3 ngành công nghiệp trọng yếu khác là Cơ khí, Lương thực thực phẩm, Hóa chất – Nhựa cao su.          
          
Hoàng Mi

Các tin khác: