SpStinet - vwpChiTiet

 

Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng xạ phẫu chữa ung thư gan

Lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế điều trị xạ phẫu khối u ở gan cho bệnh nhân 88 tuổi, cũng là lần đầu phương pháp này áp dụng tại Việt Nam.
 
Sáng 2/11, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế đã xạ phẫu để điều trị một khối u lớn ở gan cho bệnh nhân ung thư bằng máy xạ trị gia tốc. Bệnh nhân là cụ bà 88 tuổi (trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), nhập viện cách đây hơn một tháng với khối u ác tính với kích thước khá lớn (khoảng 8 x 6,7 x 6,5 cm) ở gan. Bệnh nhân cao tuổi, khối u lại quá lớn và nằm ở vị trí không thể thực hiện các biện pháp điều trị khác như phẫu thuật, đốt diệt bằng sóng cao tầng hay tắt mạch hóa dầu…
 
Sau khi hội chẩn với các chuyên gia thuộc Viện Marie Curie (Pháp), Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định dùng kỹ thuật xạ phẫu bằng hệ thống máy xạ trị gia tốc để triệt tiêu khối u. Ca xạ phẫu được sự hỗ trợ của bác sĩ Christine Fisher thuộc Bệnh viện Đại học y Colorado (tổ chức thiện nguyện hải ngoại của Hiệp hội Ung thư lâm sàng, Mỹ).

Theo PGS. Phạm Như Hiệp, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, kỹ thuật xạ phẫu khối u ở thân khá phức tạp vì biên độ thở rất lớn sẽ làm cho khối u luôn di động. Tuy vậy, hệ thống xạ trị gia tốc thế hệ mới có 2 tính năng là kỹ thuật cố định thân (giữ cho biên độ di động của khối u di động theo nhịp thở ở biên độ thấp nhất) và phần mềm tự động tia chính xác khối u theo nhịp thở. Những kỹ thuật hiện đại này cho phép thực hiện xạ phẫu chính xác đối với khối u ở thân.
 
Nguồn: vnexpress.net
 

Các tin khác: