SpStinet - vwpChiTiet

 

Kit nano sinh học chẩn đoán ung thư gan

Đây là sản phẩm của đề tài trọng điểm cấp nhà nước KC.04.07/11-15 “Nghiên cứu và chế tạo bộ kít nano sinh học để chẩn đoán bệnh ung thư gan” do Phòng Thí nghiệm Công nghệ nano (Đại học Quốc gia TP.HCM) thực hiện, ThS. Lê Thị Thanh Tuyền là chủ nhiệm đề tài.

Hiện nhu cầu kiểm soát, chẩn đoán sớm bệnh ung thư gan nhờ vào các dấu hiệu nhận biết và định lượng chỉ thị sinh học (biomarker) là rất lớn. Tuy nhiên, trong nước chưa có một nghiên cứu nào được thực hiện về việc chế tạo các bộ kít sinh học dựa trên cấu trúc sợi nano để phát hiện các biomarker, dùng để chẩn đoán ung thư.

Với đề tài này, nhóm tác giả đã đưa ra một phương pháp chế tạo hoàn toàn mới bộ kít sợi nano silic, có kích thước và tính chất phù hợp cho việc sử dụng làm cảm biến chất chỉ thị ung thư gan. Quy trình công nghệ kết hợp giữa phương pháp lắng đọng và ăn mòn dưới góc nghiêng (DEA) và phương pháp khử hai lần. Các chíp sợi nano silic chế tạo ra được kiểm tra tính chất điện bằng thiết bị đo đặc tuyến I – V và được biến đổi bề mặt qua các bước để gắn thụ thể biomarker ung thư gan. Chip sau khi biến đổi thành công sẽ dùng phát hiện các biomarker trong huyết thanh của bệnh nhân. Các thí nghiệm đo trong mẫu huyết thanh người bệnh tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM so với các thiết bị khác cho thấy, chip do nhóm nghiên cứu chế tạo phát hiện ổn định AFP ở nồng độ 100ng/ml, với độ lặp lại khá tốt.

ThS. Lê Thị Thanh Tuyền cho biết, bộ kit cảm biến sinh học sợi nano silic chế tạo trong đề tài này có khả năng phân tích cùng lúc các biomarker ở ngưỡng phát hiện bệnh ung thư gan. Do vậy hoàn toàn có thể ứng dụng tại các cơ sở y tế trong trường hợp độ tin cậy của sản phẩm được nâng cao hơn. Với kích thước nhỏ gọn, bộ kít đặc biệt thích hợp cho việc trang bị ở các bệnh viện tuyến dưới. Ngoài ra, bộ kít được chế tạo bằng công nghệ không phức tạp, sẵn có trong nước nên sau khi hoàn chỉnh nâng cao độ tin cậy, sẽ mở ra hướng phát triển sản phẩm chấn đoán bệnh ung thư gan phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam. Nhóm tác giả đang xây dựng kế hoạch hoàn thiện sản phẩm để thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học của mình.
Lam Vân

Các tin khác: