SpStinet - vwpChiTiet

 

Kính thông minh của TS. Nguyễn Bá Hải có tối đa 1 năm để hoàn thiện

TS. Nguyễn Bá Hải sẽ có tối đa 1 năm để nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chế tạo kính thông minh hỗ trợ người khiếm thị.

Mới đây, Bộ KH&CN đã tổ chức họp Hội đồng KH&CN cấp quốc gia tư vấn xét giao trực tiếp để xem xét thuyết minh nhiệm vụ “Nghiên cứu, hoàn thiện thiết kế, chế tạo mẫu kính điện tử cảnh báo vật cản cho người khiếm thị” do Đại học SPKT TP.HCM là cơ quan chủ trì, TS. Nguyễn Bá Hải là cá nhân chủ nhiệm.

Nhằm sớm triển khai nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao về việc cùng với TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan hỗ trợ TS. Nguyễn Bá Hải, Đại học SPKT TP.HCM nghiên cứu, hoàn thiện và sản xuất “kính thông minh”, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã có Quyết định số 2966/QĐ-BKHCN ngày 27/10/2015 về việc phê duyệt nhiệm vụ “Nghiên cứu, hoàn thiện thiết kế, chế tạo mẫu kính điện tử cảnh báo vật cản cho người khiếm thị”. Theo đó, TS. Nguyễn Bá Hải sẽ có tối đa 1 năm dành cho việc nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ, chế tạo 1.000 kính thông minh để đưa ra thử nghiệm, đánh giá phản hồi của người dùng trước khi triển khai sản xuất quy mô lớn.

Hội đồng bao gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực có liên quan đến từ Bộ KH&CN, ĐHQG Hà Nội, Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế. Cùng với đại diện các đơn vị quản lý của Bộ KH&CN, tham dự phiên họp Hội đồng, có đại diện của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện Hội người mù Việt Nam.

Tại buổi họp, các thành viên Hội đồng đã có những đánh giá tích cực đối với thuyết minh nhiệm vụ của TS. Hải. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến đề nghị TS. Hải cần nghiên cứu, bổ sung vào thuyết minh các nội dung nghiên cứu, đánh giá về phản hồi của người sử dụng. Hội đồng cũng đã thống nhất ý kiến về việc trước khi triển khai sản xuất, sản phẩm kính thông minh cần được thông qua quá trình thẩm định của Hội đồng y đức, Bộ Y tế và được chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền về chất lượng sản phẩm. Đại diện cho Hội người mù Việt Nam, bà Đinh Việt Anh đã bày tỏ mong muốn của Hội người mù Việt Nam trong việc phối hợp triển khai thử nghiệm sản phẩm để đánh giá phản hồi của người dùng trước khi triển khai sản xuất quy mô lớn.

Trên cơ sở kết luận của Hội đồng, phát biểu kết thúc phiên họp, đại diện Lãnh đạo Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN đã chúc mừng cá nhân TS. Hải bước đầu đã nhận được sự ủng hộ của Hội đồng và đề nghị TS. Hải khẩn trương hoàn thiện thuyết minh đề tài để kịp thời được triển khai trong năm 2016.
Nguồn: khoahocphattrien.vn

Các tin khác: