SpStinet - vwpChiTiet

 

Không thấy tung tích tàu thăm dò sao Hỏa

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo họ không nhận được bất kỳ tín hiệu nào từ thiết bị thăm dò tự hành Phoenix trên hành tinh đỏ.

AP dẫn lời NASA cho biết, tàu vũ trụ Mars Odyssey bắt đầu sứ mệnh tìm kiếm Phoenix từ ngày 18/1. Tàu bay qua khu vực gần cực bắc của sao Hỏa - nơi Phoenix thám hiểm - 30 lần trong ba ngày để tìm kiếm tín hiệu radio mà thiết bị thăm dò phát ra. Tuy nhiên, Mars Odyssey không bắt được bất kỳ tín hiệu nào.

Hình minh họa thiết bị thăm dò Phoenix trên sao Hỏa.

Các nhà khoa học của NASA thừa nhận khả năng Phoenix "sống sót" sau mùa đông khắc nghiệt trên sao Hỏa là rất thấp. Thiết bị đáp xuống vùng đồng bằng gần cực bắc của hành tinh đỏ từ tháng 5/2008 và hoạt động trong 5 tháng. Nó không được thiết kế để chống chịu nhiệt độ xuống tới mức -120 độ C trong mùa đông trên sao Hỏa. Kể từ ngày 2/10/2008 thiết bị ngừng liên lạc với trung tâm điều khiển và các nhà khoa học không biết nó còn hoạt động hay không. Thành quả nổi bật nhất của Phoenix là nó tìm thấy nước ở dạng băng ngay trong tầng đất trên cùng. NASA sẽ tiếp tục tìm kiếm Phoenix vào tháng 2.
QT (theo VnExpress)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả