SpStinet - vwpChiTiet

 

Khởi nghiệp với ý tưởng sáng tạo từ thời sinh viên

 
 

Tài năng, sáng tạo, tự tin, nhiều đam mê, chàng trai sinh năm 1989 Đoàn Thiên Phúc khởi nghiệp khá sớm từ ý tưởng sáng tạo thời sinh viên về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) chống trộm xe máy. Việc liên tục học hỏi, cải tiến, đổi mới sản phẩm đã giúp sản phẩm S-bike ngày càng “được lòng” khách hàng và Công ty SetechViet có được chỗ đứng trên thị trường.


Nhắc đến Đoàn Thiên Phúc, nhiều người có thể nhớ ngay đến những cái tên gắn liền với tài năng của chàng trai này như “chàng trai… chống trộm”, “khắc tinh” của kẻ trộm hoặc giải pháp chống trộm xe “made in Vietnam”,... Được như vậy là nhờ khi còn là sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM, Đoàn Thiên Phúc đã cùng bạn bè sáng tạo ra sản phẩm chống trộm xe máy mang tên S-bike.


Sau một lần bị kẻ gian tháo mất một số bộ phận trên chiếc xe của mình, vốn theo học ngành CNTT, Phúc đã cùng một số sinh viên khác mày mò, nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm chống trộm xe máy bằng điện thoại di động. Ý tưởng này đã đoạt giải đặc biệt cuộc thi Ý tưởng sáng tạo cấp trường S-Ideas và được Phúc phát triển thành khóa luận tốt nghiệp.Với Đoàn Thiên Phúc và SetechViet, việc phát triển linh hoạt sản phẩm, cải tiến liên tục để đáp ứng nhu cầu người dùng chính là triết lý phát triển công ty.
Ảnh: VN.


Với tính ứng dụng thực tiễn cao, ngay khi đó, sản phẩm đã được nhiều đơn vị, cá nhân quan tâm, đề nghị hợp tác sản xuất. Thế nhưng, Phúc và các bạn đã từ chối và đi đến một quyết định táo bạo: lập công ty khởi nghiệp, trực tiếp sản xuất sản phẩm. Năm 2011, Công ty CP Giải pháp phần mềm SetechViet chính thức được thành lập, với 5 thành viên chủ chốt trong nhóm nghiên cứu, cùng khẩu hiệu “Công nghệ vì cộng đồng”. Hơn 500 sản phẩm S-bike đầu tiên đã giúp Công ty thu về 700 triệu đồng. Sau một năm có mặt trên thị trường, S-bike đã đoạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012, dành cho các sản phẩm công nghệ.


S-bike là thiết bị chống trộm nhỏ gọn, dễ lắp đặt với tất cả các dòng xe máy. Sản phẩm này nổi bật nhờ tính năng điều khiển bằng tin nhắn và có thể sử dụng với mọi loại điện thoại, từ bình dân đến cao cấp. Sau khi tắt máy xe, S-bike sẽ tự động khóa xe và các trạng thái của xe sẽ được thiết lập. Phúc cho biết, chỉ cần nhắn tin “Tim xe”, SIM lắp trong thiết bị trên xe sẽ gửi về thông tin địa điểm (số nhà, đường, phường, quận, thành phố), trạng thái xe (di chuyển hoặc không, vận tốc di chuyển-nếu có) kèm các thông số tọa độ và đường dẫn (nếu sử dụng smart phone). Thiết bị còn có khả năng báo vào điện thoại chủ nhân khi có người tác động vào xe. Khi xe bị bẻ khóa hoặc mở khóa bằng chìa khác, còi báo động sẽ hú inh ỏi nghe được trong bán kính 100 m và hệ thống ngăn không cho xe khởi động. Không những thế, người dùng còn có thể khóa, mở yên, tắt máy, khởi động xe từ xa mà không cần chìa khóa.Thiết bị chống trộm xe máy của SetechViet.


Phúc cho biết, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều sản phẩm chống trộm xe máy có xuất xứ không rõ ràng với nguồn linh kiện cơ điện giá rẻ, tuổi thọ và chất lượng thấp nên có thể bị nhiễu sóng gây tắt máy hoặc tự tắt máy xe bất chợt, gây nguy hiểm cho người lái. SechtechViet luôn đề cao vai trò chất lượng của sản phẩm. S-bike của SetechViet sử dụng linh kiện điện tử có độ chính xác cao được cung cấp từ Tập đoàn Gemalto - đơn vị chuyên về lĩnh vực điện tử đến từ châu Âu, với những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và tiêu chuẩn an toàn, giúp S-bike có độ bền cao, không bị ảnh hưởng bởi số lần đóng ngắt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.


Với mong muốn mang kiến thức và khả năng công nghệ của mình để tạo ra những sản phẩm phục vụ đời sống, giải quyết các vấn đề của xã hội, đặc biệt là vấn nạn trộm cắp, hiện nay SetechViet đang đa dạng hóa các dòng sản phẩm, phục vụ nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Sau thành công của phiên bản đầu tiên, những sản phẩm mới liên tục được SetechViet giới thiệu (đến nay đã có 5 phiên bản) ra thị trường, với chất lượng và tính năng ngày càng cải tiến theo nhu cầu của khách hàng. Hiện SetechViet đang thực hiện dự án công nghệ mới, với tên gọi Tictag, nhằm mang lại thuận tiện nhất cho người dùng. Dự án sẽ tạo một hệ các sản phẩm và dịch vụ (dựa trên công nghệ NFC) gồm: thiết bị chống trộm xe máy Tagg Bike, hệ thống quản lý vé sự kiện Tictag Ticket, hệ thống chấm công trực tuyến và hệ thống khách hàng thân thiết (dùng cho các cửa hàng kinh doanh mua sắm, ăn uống, dịch vụ giải trí,…). Tất cả được tích hợp trong một chìa khóa duy nhất và người dùng có thể sử dụng ở bất kỳ đâu. Mỗi sản phẩm mà SetechViet tạo ra đều có hướng gắn kết cũng như hỗ trợ cho những sản phẩm khác, giúp người dùng có trải nghiệm xuyên suốt và dễ sử dụng. Dự kiến sản phẩm chống trộm xe máy Tagg Bike thế hệ mới sẽ được đưa ra thị trường vào cuối năm nay với giá chỉ khoảng 600 ngàn đồng.


Tốt nghiệp đại học đúng vào lúc SetechViet bắt đầu đi vào hoạt động, đồng thời nhận được học bổng thạc sĩ, Phúc quyết định lên đường sang Pháp theo học tại Đại học Claude Bernard Lyon 1. Thời gian này giúp Phúc học hỏi thêm được rất nhiều kinh nghiệm, tìm ra phương pháp phát triển linh hoạt sản phẩm, có khả năng thay đổi và thích nghi theo thời gian để đáp ứng nhu cầu người dùng. Vì vậy, mặc dù có rất nhiều sản phẩm chống trộm trên thị trường nhưng S-bike của SetechViet vẫn rất “được lòng” khách hàng bởi nó không chỉ có độ an toàn cao, định vị chính xác, mà còn rất tiện dụng cho người dùng, giá thành phù hợp. Đây còn là sản phẩm chống trộm có khả năng cập nhật phần mềm, một tính năng mà các sản phẩm khác chưa có. Đoàn Thiên Phúc chia sẻ, hầu hết khách hàng cảm thấy rất phiền toái khi phải mang sản phẩm đi bảo hành hoặc cập nhật phần mềm, do đó SetechViet đã phát triển một sản phẩm có khả năng giúp khách hàng cập nhật ngay tại nhà chỉ bằng một thao tác nhắn tin.


SetechViet xác định hướng đi là tạo ra các sản phẩm điện tử gắn liền với ứng dụng phần mềm, và nhờ đi theo triết lý phát triển linh hoạt, đã tạo nên những sản phẩm phù hợp và song hành với nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng nên ít bị lỗi thời như những sản phẩm điện tử khác.Đoàn Thiên Phúc chia sẻ với các bạn trẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp công nghệ. Ảnh: VN.


Để có được thành công hôm nay, Phúc và nhóm bạn cùng khởi nghiệp cũng từng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vốn. Bên cạnh đó, việc khởi nghiệp sớm của những thành viên sáng lập SetechViet cũng kèm theo những thách thức về kinh nghiệm. Ngoài ra, theo Phúc, khởi nghiệp về phần cứng rất khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng linh kiện, cũng như các đối tác để cùng tham gia vào quá trình sản xuất.


Mọi thứ trở nên thuận lợi hơn khi nhóm nhận được đầu tư vốn từ Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP. HCM (BSSC). Tuy nhiên, theo Phúc, trong khởi nghiệp công nghệ, khó khăn lớn nhất là yếu tố con người, vì đây chính là linh hồn của doanh nghiệp, làm nên giá trị của công ty. Hơn thế, khởi nghiệp còn là một chặng đường dài, đòi hỏi sự kiên trì, bản lĩnh và cần có những cộng sự cùng quyết tâm, cùng chí hướng. Do vậy, người khởi nghiệp cần phải thực sự đam mê, sẵn sàng đầu tư thời gian, sức lực và tiền bạc để tăng cường kiến thức và hiểu biết về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực mình hoạt động, sẵn sàng thử và sai, để học hỏi, sửa chữa và hạn chế sai lầm trong tương lai.
 

VÂN NGUYỄN, STINFO số 8/2016

Tải bài này về tại đây.

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả