SpStinet - vwpChiTiet

 

Ảnh hưởng của áp suất phun hỗn hợp nhiên liệu B15 đến suất tiêu hao nhiên liệu và phát thải khí xả động cơ diesel 4CHE Yanmar

Góp phần đưa nhiên liệu sinh học vào sử dụng rộng rãi thay thế dầu diesel cho động cơ đốt trong, PGS.TS. Phạm Hùng Thắng (Khoa Kỹ thuật giao thông – Đại học Nha Trang) cùng ThS. Mai Đức Nghĩa, ThS. Trần Văn Bảy (Trường Sĩ quan Không quân Nha Trang) đã tiến hành “Nghiên cứu thực nghiệm ảnh hưởng của áp suất phun hỗn hợp nhiên liệu B15 đến suất tiêu hao nhiên liệu và phát thải khí xả của động cơ diesel 4CHE Yanmar”.

Qua nghiên cứu thực nghiệm với các thiết bị hiện đại của Nhật Bản, Đức và Mỹ, đã xác định được chênh lệch về suất tiêu hao nhiên liệu và phát thải khí xả của động cơ khi sử dụng nhiên liệu B15 (15% dầu dừa, 85% dầu diesel) ở áp suất phun 215 bar so với nhiên liệu B0 ở áp suất phun tiêu chuẩn (205 bar). Cụ thể, phát thải bồ hóng giảm 30%, phát thải NOx giảm 85% so với B0, suất tiêu hao nhiên liệu B15 tương đương với B0.

Nghiên cứu giúp định hướng điều chỉnh chế độ làm việc của động cơ phù hợp với nguồn nhiên liệu sinh học, mở rộng khả năng đáp ứng nhu cầu thay thế nguồn nhiên liệu cho động cơ đốt trong.

 
Nguồn: TC Khoa học Công nghệ Thủy sản, số 2/2015

Các tin khác: