SpStinet - vwpChiTiet

 

Khởi công Vườn ươm công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc

Dự án Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc được khởi công sáng 23/11 tại khu công nghiệp Trà Nóc (TP. Cần Thơ).
 
 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, Hàn Quốc nhấn nút khởi công Vườn ươm công nghệ, công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc. Ảnh: TC.
 
Với dự án này, Cần Thơ sẽ có một trung tâm nghiên cứu, phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản và cơ khí chế tạo nhằm phát huy lợi thế về nông nghiệp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tham dự lễ khởi công có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-Jick và lãnh đạo TP. Cần Thơ, các bộ, ban, ngành.

Dự án được xây dựng sau 8 tháng chuẩn bị, kể từ lễ ký “Bản ghi nhớ” thực hiện giữa cơ quan chức năng của Việt Nam và Hàn Quốc trong chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 3/2013.

Mục đích của dự án là hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nuôi trồng, chế biến nông, thủy, hải sản tiếp cận và đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, hiệu quả và giá trị sản phẩm của TP. Cần Thơ và các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ cảm ơn chân thành đến Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã hỗ  trợ tích cực Việt Nam thời gian qua, trong đó có việc tài trợ cho Dự án Vườn ươm công nghệ công nghiệp này.

Phó Thủ tướng đề nghị TP. Cần Thơ tăng cường chỉ đạo các sở, ngành giải quyết kịp thời mọi khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng đúng tiến độ.

Các bộ, ngành của Việt Nam phối hợp chặt chẽ  với các cơ quan liên quan phía Hàn Quốc chuẩn bị và triển khai đầy đủ các điều kiện cần thiết để đảm bảo Dự án hoạt động hiệu quả và bền vững; tăng cường xúc tiến đầu tư thương mại và ưu tiên hỗ trợ để các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp của Hàn Quốc đầu tư vào Cần Thơ, Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đó, cũng tại TP. Cần Thơ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã dự lễ khởi công Dự án đầu tư đồng bộ Nhà máy bia Sài Gòn-Cần Thơ, công suất 50 triệu lít/năm.

 
Tổng kinh phí của dự án Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc là 21,13 triệu USD (Hàn Quốc tài trợ vốn không hoàn lại là 17,7 triệu USD), bao gồm các hạng mục: 2 tòa nhà có tổng diện tích xây dựng 12.012m2 để lắp đặt trang thiết bị phục vụ các hoạt động nghiên cứu, phát triển ngành công nghiệp chính của Cần Thơ là chế biến nông sản, thủy sản, công nghiệp cơ khí chế tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đồng thời, phía Hàn Quốc và Thành phố Cần Thơ sẽ phối hợp cùng các chuyên gia tư vấn của Hàn Quốc và Việt Nam nghiên cứu đưa ra danh mục trang thiết bị cần thiết vào phục vụ dự án, tổ chức đào tạo và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Dự án được chia làm 3 giai đoạn. Bắt đầu từ tháng 9/2013 đến 12/2015 bao gồm từ khâu chuẩn bị đến khâu vận hành thử nghiệm và hợp tác kinh doanh trong việc ươm tạo doanh nghiệp với sự phối hợp giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Từ 1/2016 Việt Nam trực tiếp tự quản lý, vận hành và phát triển Vườn ươm, không còn sự trợ giúp từ phía Hàn Quốc.
 

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Các tin khác: