SpStinet - vwpChiTiet

 

Khoảng 700 sinh viên tham dự sự kiện “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình”

“Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” (We speak Code) là sự kiện vừa được Microsoft và Trường ĐH bách khoa Hà Nội tổ chức sáng 23/4 tại Hà Nội, cùng với sự tham gia của hơn 700 sinh viên đến từ trường 18 trường ĐH và CĐ tại Việt nam. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ tuần lễ hưởng ứng việc học ngôn ngữ lập trình “Asia Pacific Week of Code” được Microsoft phối hợp với Code.org (một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ về giáo dục khoa học máy tính, phát động trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương) từ ngày 21 – 27/4/2014.

Hiện nay, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có khoảng 3 tỉ người đang sử dụng 2.000 loại ngôn ngữ khác nhau. Do đó, thông qua chiến dịch này, Microsoft kỳ vọng sẽ đưa ngôn ngữ lập trình trở thành ngôn ngữ chung giúp mang lại sự thống nhất trên toàn khu vực, là phương tiện để các bạn trẻ thể hiện đam mê và sáng tạo với khoa học máy tính và đồng thời là chìa khóa để mở các cánh cửa của thành công cũng như đem đến nhiều cơ hội phát triển cho tất cả mọi người.

Tại Việt Nam, sự kiện “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” là điểm khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm cổ động việc học ngôn ngữ lập trình. Trong đó, các bạn trẻ được khuyến khích chia sẻ các câu chuyện, hình ảnh, suy nghĩ về việc học lập trình trên các mạng xã hội phổ biến. Đồng thời Microsoft cũng tổ chức các khóa học trực tuyến (online) và cung cấp tài liệu điện tử để ai cũng có thể làm quen với các khóa tập huấn lập trình cơ bản tại trường và cộng đồng.

Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức lao động quốc tế, tại Việt Nam, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ ở độ tuổi 25 đang cao gấp 3 lần tỷ lệ thất nghiệp trong nước nói chung. Sự khập khiễng giữa kỹ năng của người lao động và yêu cầu thị trường đang ngày một gia tăng. Vì vậy, chiến dịch “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” còn nhằm mục đích kêu gọi giới trẻ trang bị kiến thức về khoa học máy tính và cách lập trình cơ bản để tăng lợi thế khi tham gia vào thị trường lao động, giúp giảm bớt gánh nặng về tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ hiện nay tại Việt Nam.

Để đáp ứng những mục tiêu thiết thực đó, theo sáng kiến của Bộ khoa học và công nghệ, và Microsoft Việt Nam, "Trung tâm đào tạo CNTT và sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên" (Youth Training and Innovation Center, viết tắt là YTIC) đã được thành lập vào tháng 9/2012 tại Trường ĐH bách khoa Hà Nội. Dự án YTIC được Viện công nghệ thông tin và truyền thông, Trường ĐH bách khoa Hà Nội và Vietnet-ICT phối hợp triển khai nhằm tăng cường năng lực cho thanh niên và sinh viên thông qua các khóa đào tạo miễn phí về CNTT và phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo, cũng như sáng kiến khởi nghiệp.

Sau hơn 1 năm triển khai, đã có khoảng 1.000 học viên tham gia vào các khoá tin học văn phòng, “Lập trình sự nghiệp” hoặc các hoạt động nâng cao năng lực về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thông qua những cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Microsoft” hay “Hội thảo về xu hướng công nghệ và chương trình thắp sáng ước mơ doanh nhân”.

Theo chia sẻ của ông Vũ Minh Trí - tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, thế hệ trẻ của Việt Nam đang lớn lên trong cơn lốc phát triển của công nghệ với sự hiện diện của các thiết bị công nghệ tối tân nhất trong các lĩnh vực của cuộc sống. Do đó, sự thành thạo về kỹ năng và kiến thức lập trình sẽ giúp họ tạo nên những phần mềm nhằm tối ưu hóa lợi thế công nghệ của các thiết bị.
 
Nguồn: Khoa học Phổ thông

Các tin khác: