SpStinet - vwpChiTiet

 

Analytica Vietnam 2015: hướng đến ứng dụng công nghệ cao trong thí nghiệm, phân tích, chẩn đoán

Hội chợ quốc tế lần thứ 4 về công nghệ thí nghiệm, phân tích, chẩn đoán và công nghệ sinh học (Analytica Vietnam 2015) sẽ diễn ra từ ngày 15-17/4/2015 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (Quận 7, TP.HCM) với sự tham gia của hơn 100 đơn vị đến từ 15 quốc gia.

Analytica 2015 do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia và Tổ chức Dịch vụ hội chợ triển lãm quốc tế - IMAG thuộc Tập đoàn Messe Munchen (Đức) phối hợp tổ chức. Các đơn vị đến từ các quốc gia như Đức, Pháp, Anh, Nhật, Ý, Hà Lan… sẽ trưng bày, giới thiệu tại triển lãm những công nghệ, thiết bị và giải pháp mới nhất trong các lĩnh vực công nghệ phân tích (thiết bị phân tích công cụ, sắc phổ, quang phổ…); đo lường và kiểm tra/quản lý chất lượng (quản lý chất lượng trong công nghiệp, vật liệu, dược phẩm…); công nghệ phòng thí nghiệm; khoa học sự sống và công nghệ sinh học; y học và chẩn đoán bệnh. Những đơn vị tiêu biểu tham gia triển lãm lần này có thể kể đến như BRAND, Eppendorf, Hoa Viet, JULABO, MERCK, Showa Denko, SISC, TEGENT, Thang Long (Waters), Trung Son (Shimadzu)…
 

Họp báo ngày 13/4 tại TP. HCM giới thiệu về Analytica Vietnam 2015. Ảnh: LV.
 
Bên cạnh đó, hội nghị Analytica với sự tham gia của 18 chuyên gia quốc tế và 12 chuyên gia trong nước sẽ giới thiệu những xu hướng và kết quả nghiên cứu mới nhất trong các lĩnh vực như khoa học phân tích, sắc ký khối phổ, phân tích và cải thiện chất lượng môi trường, phân tích dược phẩm và chẩn đoán lâm sàng, phân tích thực phẩm và an toàn thực phẩm và công nghệ sinh học. Hội thảo “giao dịch công nghệ và các dịch vụ hỗ trợ liên quan” cũng được tổ chức, tập trung vào các nội dung: giới thiệu hoạt động thử nghiệm, đo lường, giám định và chứng nhận sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế; giới thiệu hoạt động công nhận phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam và chính sách về thử nghiệm thành thạo/so sánh liên phòng thí nghiệm; hướng dẫn tìm kiếm thông tin công nghệ và lựa chọn công nghệ phù hợp; giới thiệu thông tin KH&CN phục vụ nghiên cứu và phát triển, sản xuất và kinh doanh.

Ngoài ra còn có các buổi hướng dẫn dành cho các chuyên gia phân tích cao cấp, nhân viên phòng thí nghiệm, các nhà quản lý và nhân viên bộ phận đảm bảo chất lượng, các tổ chức nghiên cứu lâm sàng, các phòng thí nghiệm hợp đồng, các cơ quan quản lý… nhằm cập nhật những phương pháp hiệu chuẩn phù hợp với các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Bà Lê Thị Khánh Vân (Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia) cho biết, hiện nay hầu hết những công nghệ và thiết bị thí nghiệm phục vụ phân tích, chẩn đoán, nghiên cứu công nghệ sinh học hiện đại tiên tiến, độ chính xác và tin cậy cao đều chưa sản xuất được ở trong nước. Những năm qua, mặc dù đã có sự đầu tư và quan tâm của Nhà nước nhưng các công nghệ, thiết bị sử dụng trong lĩnh vực này vẫn còn lạc hậu, không đồng bộ, độ chính xác chưa cao. Trong giai đoạn hội nhập, chất lượng của công tác phân tích, chẩn đoán có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cũng như công tác kiểm tra, kiểm soát, giám định chất lượng, nghiên cứu KH&CN, chăm sóc sức khỏe con người.

Do vậy, Analytica được tổ chức 2 năm 1 lần nhằm tạo cơ hội cho các tổ chức KH&CN Việt Nam, các doanh nghiệp, các tổ chức dịch vụ phân tích, kiểm định, chẩn đoán, các hiệp hội, ngành nghề… có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu thông tin về những công nghệ và thiết bị tiên tiến hiện đại trên thế giới. Đồng thời tạo môi trường giao lưu, trao đổi hợp tác quốc tế với các đối tác nước ngoài để nâng cao trình độ kỹ thuật và công nghệ phân tích; tìm kiếm và ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu. Analytica Vietnam 2015 là một trong những hình thức hoạt động xúc tiến thị trường công nghệ cao, kết nối cung và cầu thiết bị, công nghệ tiên tiến, hướng đến việc đầu tư ứng dụng công nghệ phân tích thí nghiệm hiện đại, góp phần phát triển xã hội và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Lam Vân

Các tin khác: