SpStinet - vwpChiTiet

 

Khảo sát đổi mới sáng tạo ở 150 doanh nghiệp phía nam

Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN, cơ quan chủ trì một tiểu dự án thuộc Chương trình Đối tác Đổi mới/Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) đã khảo sát hoạt động KH&CN và đổi mới/sáng tạo thời gian vừa qua ở 150 doanh nghiệp thuộc ba ngành kinh tế chủ lực ở TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận có công nghiệp phát triển.
 

13 doanh nghiệp trong số 50 doanh nghiệp thuộc ngành lương thực – thực phẩm được khảo sát đã thành lập Phòng Nghiên cứu - Phát triển

Kết quả cuộc khảo sát được thực hiện với sự phối hợp của Hiệp hội các Doanh nghiệp và Hội nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh, cho thấy, đối với khu vực phía Nam, nhất là TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ là địa bàn tập trung sản xuất công nghiệp, dịch vụ và tập phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ cả nước, hoạt động KH&CN và đổi mới/sáng tạo có chiều hướng phát triển. Cụ thể như sau:

Đối với ngành nhựa, nhiều doanh  nghiệp đã thành lập tổ chức R&D, như: Công ty CP Nhựa Duy Tân, Công ty bao bì VAFACO, Công ty CP Đại Đồng Tiến, Công ty CP Nhựa Tân Phú, …  Phần lớn doanh nghiệp đã có các hoạt động khoa học - công nghệ và đổi mới/sáng tạo.

Trong 50 doanh nghiệp được khảo sát, số doanh nghiệp có sáng chế được bảo hộ là 2, kiểu dáng công nghiệp 23. Nhiều doanh nghiệp đã khai thác và thương mại hóa các sáng chế thành công, như Công ty Hoàng Thắng, Công ty TNHH CompoTech. Một số ít doanh nghiệp đã thành lập Quỹ phát triển KH&CN trong doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Hoa Sen, Công ty TNHH CompoTech, Công ty CP Nhựa Đồng Nai.

Đối với ngành lương thực – thực phẩm, trong số 50 doanh nghiệp được khảo sát, có 13 doanh nghiệp thành lập Phòng Nghiên cứu - Phát triển. Công ty Thủy sản Bình An - TP Cần Thơ đã thành lập Viện Nghiên cứu Thủy sản.

Hàng trăm  kết quả nghiên cứu - phát triển sản phẩm mới đã được đưa và sản xuất thành công và chiếm lĩnh thị trường. Điển hình như Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (NutiFood) đã nghiên cứu hơn 35 loại sản phẩm sữa và bột dinh dưỡng khác nhau với công thức được nghiên cứu phù hợp theo từng lứa tuổi, bệnh lý,… phù hợp với thể chất người Việt Nam. Công ty Tân Hiệp Phát đã có nhiều đổi mới/sáng tạo, như nghiên cứu xuất thành công sản phẩm nước giải khát thảo mộc: Nước tăng lực Number One, Trà xanh O độ, trà thảo mộc Dr Thanh,…được người tiêu dùng ưa chuộng và đã chiếm lĩnh thị trường.

Tiểu dự án cũng đã khảo sát đối với ngành cơ khí. Qua khảo sát 50 doanh nghiệp, có 20 doanh nghiệp đã thành lập Phòng Nghiên cứu - Phát triển hoặc Phòng Kỹ  thuật (có chức năng nghiên cứu và phát triển); có sáu doanh nghiệp đã thành lập Quỹ phát triển KH&CN như Công ty HF Technology, Công ty CP Hữu Toàn, Công ty CP chế tạo máy Trung Hậu, Công ty TNHH Thiết Bảo, Công ty TNHH Việt Phú,…

Có 31 doanh nghiệp có các hoạt động đổi mới/sáng tạo, như: nghiên cứu chế tạo, sản xuất ra sản phẩm mới; cải tiến công nghệ; cải tiến kiểu dáng và mẫu mã sản phẩm, sáng kiến…đã được đưa vào sản xuất và cung cấp trên thị trường. Điển hình như: Công ty HF Technology, Công ty CP chế tạo máy và sản xuất VL mới Trung Hậu, Công ty TNHH Thiết Bảo, Công ty CP công nghiệp Kim Bình,  Công ty Cơ khí Duy Khanh, Công ty Hoàng Thắng,…
Nguồn: Truyền thông KH&CN

Các tin khác: