SpStinet - vwpChiTiet

 

An toàn thông tin Việt Nam 2016: nhấn mạnh đến kỷ nguyên mới của an ninh mạng

Sáng 27/10, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM và Chi hội An toàn thông tin (VNISA) phía Nam tổ chức họp báo công bố Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2016. Sự kiện lần thứ 9 tiếp tục được tổ chức đồng thời tại Hà Nội và TP.HCM, có chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”. Tại TP.HCM, Ngày ATTT Việt Nam 2016 diễn ra vào ngày 17/11.

Ngày ATTT 2016 diễn ra trong bối cảnh tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ đe dọa trực tiếp đến hoạt động và tài sản của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hệ thống nền tảng của một xã hội hiện đại như điện, nước, giao thông… cũng như an toàn an ninh quốc gia.

Theo ông Lê Thái Hỷ (Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM), vai trò của an ninh mạng hiện đã có những chuyển biến, thay đổi cơ bản sang một kỷ nguyên mới, khi mà tấn công trên mạng đã trở thành một phương thức giải quyết mâu thuẫn, xung đột giữa một số quốc gia; phá hoại, khống chế, làm tê liệt hệ thống thông tin của đối phương có thể bằng những phương tiện công nghệ thông tin mà không bị lộ mặt. Với kỷ nguyên mới này, công tác phòng thủ trên không gian số ngày càng được ghi nhận như một việc cần được làm ngay để có sự phát triển bền vững, tương tự công tác bảo vệ môi trường trong đầu tư sản xuất. TP.HCM đang hướng đến xây dựng đô thị thông minh, việc kết nối chia sẻ trên môi trường mạng sẽ ngày càng nhiều nên việc đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin lại càng cần được quan tâm để đảm bảo an toàn cho người dân, doanh nghiệp. Hội thảo Ngày ATTT là cơ hội gắn kết giữa Nhà nước – Xã hội – Doanh nghiệp trong công tác đảm bảo một môi trường an toàn, thuận lợi cho ứng dụng công nghệ số trong quản lý nhà nước, sản xuất kinh doanh, học tập, giải trí. Những vấn đề nóng của ATTT, những công nghệ mới của các hãng bảo mật, các biện pháp bắt đầu có hiệu lực cho quản lý hành chính mang tính chất quốc gia sẽ được đề cập trong ngày ATTT.
 

Họp báo sáng 27/10 tại Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM giới thiệu về Ngày ATTT Việt Nam 2016. Ảnh: LV.

Theo ông Ngô Vi Đồng (Chủ tịch VNISA phía Nam), sự kiện lần thứ 9 này nhấn mạnh đến kỷ nguyên mới của an ninh mạng để nâng tầm các hoạt động về ATTT, bởi an ninh mạng luôn sôi động và nhiều vấn đề mới. Ngày ATTT 2016 thực chất là một chuỗi nhiều sự kiện về ATTT mà khởi đầu là diễn tập ATTT 2016 đã được triển khai vào các ngày cuối tháng 9 năm 2016. Tiếp theo là cuộc thi tấn công vào mạng giả lập có kiến trúc tương tự như một hệ thống thật của Thành phố, tiếp nối bởi ngày trình diễn các tấn công mạng vào 7/10 trên nền tảng hệ thống kỹ thuật hoàn toàn do kỹ sư Việt Nam xây dựng. Cuộc thi “Sinh viên với ATTT” lần thứ 9 dành cho sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc do VNISA phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sẽ được tổ chức năm nay tại Hà Nội, Đà nẵng và TP.HCM với tổng số 50 đội dự thi. Cuộc thi sơ khảo được tổ chức vào ngày 5/11 tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng TP.HCM.
 
Hội thảo chính Ngày ATTT diễn ra ngày 17/11 tại khách sạn New World gồm các hoạt động: báo cáo thực trạng ATTT khu vực phía Nam, do VNISA phía Nam trình bày; các báo cáo chính về giải pháp, công nghệ - ATTT của các nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ ATTT hàng đầu thế giới, các vấn đề thời sự ATTT; giao lưu trao đổi giữa các nhà quản lý Nhà nước và chuyên gia ATTT về tình hình ATTT, định hướng chiến lược ATTT…; các phiên chuyên đề (an ninh trong giao dịch tài chính trên môi trường mạng; di động, mã độc lừa đảo qua mạng; an ninh trong các hệ thống thông minh và tự động hóa). Nội dung chuyên môn do các chuyên gia ATTT trình bày, nhắm vào các vấn đề công nghệ, giải pháp mang tính ứng dụng thực tế, hữu ích cho các tổ chức – doanh nghiệp quan tâm đến ATTT.
  
Song song đó là khu vực trưng bày, triển lãm giới thiệu các giải pháp, sản phẩm công nghệ thông tin và ATTT của các tổ chức và doanh nghiệp; các hoạt động giao lưu giữa các cơ quan, doanh nghiệp, khách mời, chuyên gia trong lĩnh vực ATTT.
Lam Vân

Các tin khác: