SpStinet - vwpChiTiet

 

Khánh thành phòng thử nghiệm điều hòa không khí khu vực phía Nam

Ngày 18/8, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức lễ bàn giao, đưa vào sử dụng hệ thống trang thiết bị thử nghiệm hiệu suất năng lượng máy điều hòa không khí cho Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3). Đây là một nội dung của dự án “Tăng cường hệ thống và vận hành các tiêu chuẩn và hợp chuẩn về tiết kiệm năng lượng và dán nhãn năng lượng”.

Hệ thống thiết bị thử nghiệm tính năng tiết kiệm năng lượng (TKNL) của điều hòa không khí (ĐHKK) do JICA tài trợ và lắp đặt tại khu thí nghiệm mới của QUATEST 3 tại Khu Công nghiệp Cát Lái, TP.HCM.
 

Đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đại biểu tham quan phòng thử nghiệm. Ảnh: LV.

 
Theo ông Toshifumi Sakai (Đại diện văn phòng JICA), để bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững, việc sử dụng năng lượng đạt hiệu suất cao, đặc biệt là hoạt động TKNL là vấn đề lớn đối với Việt Nam. Theo quy định từ năm 2013, các sản phẩm điện gia dụng như tủ lạnh, máy ĐHKK,… khi bán ra thị trường bắt buộc phải dán nhãn TKNL. Để hoạt động dán nhãn TKNL phát huy tác dụng, việc xác lập cơ chế thử nghiệm với những chỉ số đo lường chính xác tính năng TKNL của sản phẩm là cực kỳ quan trọng. Cùng với hệ thống thiết bị thử nghiệm tính năng TKNL cho tủ lạnh đã được JICA bàn giao cho Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 (QUATEST1) vào tháng 5/2015, phòng thử nghiệm ĐHKK khu vực phía Nam sẽ giúp Việt Nam xây dựng được hệ thống thử nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến ĐHKK và tủ lạnh, hai loại thiết bị có tỷ lệ tiêu thụ điện năng cao trong các thiết bị gia dụng.
 

Các thiết bị kỹ thuật tại phòng thử nghiệm đã sẵn sàng đưa vào vận hành. Ảnh: LV.
 
Ông Ngô Quý Việt (Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL) cho biết, dự án “Tăng cường hệ thống và vận hành các tiêu chuẩn, hợp chuẩn về tiết kiệm năng lượng” thuộc khuôn khổ Hiệp định Hợp tác đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (EPA) được hai chính phủ phê duyệt. Dự án này giúp hình thành mạng lưới các phòng thử nghiệm TKNL phục vụ cho Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Việt Nam. Với việc lắp đặt hoàn thiện phòng thử nghiệm hiệu suất năng lượng ĐHKK khu vực phía Nam lần này, dự án đã hoàn thành những hạng mục cơ bản. Phần còn lại, dự án sẽ tập trung vào việc đào tạo, vận hành và đánh giá các phòng thử nghiệm. QUATEST 3 sẽ là đơn vị sử dụng phòng thử nghiệm một cách hiệu quả để phục vụ đắc lực cho hoạt động khoa học và công nghệ và phát triển kinh tế xã hội.
Lam Vân

Các tin khác: