SpStinet - vwpChiTiet

 

Khánh Hòa: Nghiên cứu, tuyển chọn giống mía năng suất cao, chất lượng tốt thích hợp với điều kiện sinh thái

Đề tài do TS. Cao Anh Đương - Viện Nghiên cứu Mía Đường làm chủ nhiệm với mục tiêu: nghiên cứu và tuyển chọn một số giống mía mới năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh, phù hợp với điều kiện sinh thái tỉnh Khánh Hòa nhằm nâng cao giá trị hàng hóa, tăng thu nhập cho người nông dân.
 

Hình minh họa.

Sau hơn 3 năm thực hiện (5.2009 - 6.2012), kết quả đánh giá về khảo nghiệm sản xuất tại 4 huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh và Ninh Hòa ở vụ tơ và vụ gốc I cho thấy đã chọn ra 3 giống gồm Suphanburi 7, K95-156 và K88-92 cho năng suất cao và chất lượng tốt, chống chịu được sâu bệnh hại và có năng suất mía quy 10 CCS, vượt xa so với mục tiêu của đề tài đặt ra, vượt giống đối chứng >15%. Các giống mía này được nhân rộng trên địa bàn 4 huyện với tổng diện tích 4.809 ha. Trong đó, Suphanburi 7 được nhân mạnh nhất đạt 3.943 ha.

Qua kết quả thử nghiệm các biện pháp kỹ thuật canh tác trong khâu làm đất, làm cỏ và bón phân tại các huyện Cam Lâm và Ninh Hòa đã đúc kết hoàn thiện 4 quy trình canh tác mía và đã áp dụng thực tế tại các mô hình trình diễn giống mía mới tại 4 huyện, kết quả năng suất quy về 10 CCS đạt trên 100 tấn/ha, đem lại lợi nhuận từ 32,982 đến 68,160 triệu đồng, các quy trình canh tác dễ áp dụng.

Qua những kết quả thu được, đề tài kiến nghị mỗi huyện nên chọn từ 4 - 6 giống mía tốt phù hợp với từng vùng và mỗi giống không nên trồng vượt quá 25% diện tích, việc tuyển chọn giống phải thường xuyên và liên tục, đồng thời nhân nhanh các giống Suphanburi 7, K95-156 và K88-92 để phục vụ cho sản xuất. Ngoài ra, cần thường xuyên theo dõi bệnh trắng lá đối với các giống mía có xuất xứ từ Thái Lan.
 
LV (nguồn: TC Hoạt động KH, 9/2012)

Tư liệu liên quan:

Các tin khác: