SpStinet - vwpChiTiet

 

Khám phá quan trọng về virus gây bệnh AIDS

Sau 20 năm nghiên cứu, các nhà khoa học Anh và Mỹ đã giải được bài toán quan trọng về virus gây bệnh AIDS, mở đường cho những hướng điều trị hiệu quả hơn đối với căn bệnh thế kỷ này.

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí "Tự nhiên" của Anh ra ngày 31/1, các nhà khoa học cho biết đã phát triển được một dạng tinh thể giúp họ nhìn được cấu trúc của một enzyme gọi là integrase, thường có trong những loại virus như HIV và là mục tiêu điều trị của một số loại thuốc chữa HIV/AIDS mới nhất hiện nay.

Với việc biết được cấu trúc của integrase, các nhà nghiên cứu nay có thể hiểu được toàn bộ cơ chế hoạt động của những loại thuốc ức chế integrase, cách thức cải tiến những loại thuốc này cũng như cách ngăn chặn sự kháng thuốc ngày càng tăng của virus HIV.

Ông Peter Cherepanov thuộc trường Đại học Imperial của Anh, một trong những tác giả công trình nghiên cứu này, cho biết một số loại thuốc mới điều trị HIV như Isentress của hãng Merck&Co và Elvitegravir của hãng Gilead Science, có cơ chế hoạt động là ngăn cản integrase, song các nhà khoa học hiện vẫn chưa biết được chính xác tác dụng cũng như cách cải tiến những loại thuốc này.

Loại tinh thể nói trên được các nhà nghiên cứu phát triển nhờ phiên bản của integrase mượn từ các loại virus khác có cấu trúc tương tự HIV. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành hơn 40.000 cuộc thử nghiệm để có thể cho ra một tinh thể có chất lượng cao đủ cho phép họ nhìn được cấu trúc 3 chiều của integrase. Họ cũng đã thử nghiệm các loại thuốc của Merck và Gilead trên các tinh thể này và lần đầu tiên được chứng kiến hai loại thuốc này cô lại và phong tỏa integrase ra sao.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, kể từ khi dịch HIV/AIDS bùng phát đến nay đã có gần 60 triệu người trên thế giới bị nhiễm HIV và 25 triệu người đã tử vong. Hiện nay vẫn chưa có vắcxin phòng ngừa cũng như cách chữa trị dứt điểm căn bệnh này./.
QT (theo TTXVN)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả