SpStinet - vwpChiTiet

 

Khám bệnh không chờ đợi


 

Ý tưởng của dự án khởi nghiệp “Hệ thống xếp hàng khám bệnh thông minh” giúp giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện, đem lại lợi ích cho cộng đồng của Nguyễn Khoa Tuấn Anh và cộng sự (Công ty Cổ phần Dịch vụ Viễn thông May Mắn – Lucky Telecom).
 

 

Được hưởng lợi nhiều nhất là bệnh nhân
 

Hệ thống xếp hàng khám bệnh thông minh là dự án cung cấp khả năng tương tác hai chiều thời gian thực giữa bệnh viện và bệnh nhân, nhằm giải quyết tình trạng chen lấn tại các khu vực cấp số thứ tự và khu chờ khám ở các bệnh viện hiện nay. Để xây dựng hệ thống, nhóm bạn trẻ của Lucky Telecom đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu, xây dựng trung tâm xử lý dữ liệu, viết phần mềm và thiết kế phần cứng.
 

Với giải pháp này, thay vì phải đến bệnh viện từ rất sớm để lấy số thứ tự, rồi xếp hàng nhiều giờ liền để chờ đến lượt, bệnh nhân có thể đăng ký lấy số thứ tự từ xa bằng tin nhắn (SMS) qua 1 đầu số dùng chung duy nhất, dễ nhớ là 19001000, với chi phí 1.000 đồng/SMS. Sau khi đăng ký, người dùng sẽ được cấp số thứ tự qua tin nhắn, đồng thời có thể kiểm tra số đang gọi khám tại từng phòng ở bệnh viện, qua website laysokhambenh.vn hoặc ứng dụng miễn phí trên điện thoại thông minh (smart phone). Đặc biệt, khi số thứ tự của người đăng ký khám bệnh chỉ còn cách 5 bệnh nhân, hệ thống sẽ tự động gửi một tin nhắc nhở, giúp người khám bệnh ước lượng thời gian để đến bệnh viện, làm các thủ tục cần thiết theo quy trình và vào thẳng phòng khám.Hệ thống xếp hàng khám bệnh thông minh đạt giải nhất
tại cuộc thi Startup Wheel 2015.
Ảnh: VN.


Theo Nguyễn Khoa Tuấn Anh, khi ứng dụng hệ thống này, được hưởng lợi nhiều nhất là bệnh nhân. Thời gian phải đợi tại bệnh viện để được khám hầu như không còn. Theo phân tích của Lucky Telecom, giả sử thời gian chờ khám bệnh chiếm khoảng 1 giờ, thì mỗi bệnh viện tuyến tỉnh (với số lượng tiếp nhận ít nhất 2.000 người một ngày) sẽ tiết kiệm được 2.000 giờ cho xã hội. Đối với các bệnh viện lớn tại TP. HCM, trung bình mỗi ngày có từ 4.000-5.000 người đến khám bệnh, số thời gian tiết kiệm được rất lớn. Chưa kể, lượng bệnh nhân quá tải dễ phát sinh tình trạng chen lấn, móc túi làm mất an ninh trật tự…


Tuấn Anh cho biết, hệ thống tích hợp việc lấy số thứ tự qua tin nhắn song song với cấp số truyền thống trực tiếp tại bệnh viện. , do vậy giúp bệnh viện nâng cao chất lượng phục vụ. Ngoài ra, hệ thống cho phép bệnh nhân chọn bác sĩ, đăng ký tái khám, chuyển phòng khám khi cần thiết; ban quản lý bệnh viện nắm được các số liệu thống kê chính xác và nhanh chóng (như tổng số bệnh nhân đã đăng ký khám ở từng khoa, từng phòng, số đã khám tương ứng,…), từ đó chủ động điều tiết việc chuyển phòng, thêm bớt phòng khám, điều động bác sĩ một cách kịp thời. Giải pháp cũng hỗ trợ một số tiện ích khác như gọi thoại để được tư vấn thông tin, xác định khoa cần khám,…. Quan trọng nhất là triển khai ứng dụng hệ thống này không làm thay đổi quy trình của bệnh viện nhưng giảm được tình trạng chen lấn, dồn ứ bệnh nhân chờ đợi, Tuấn Anh nhấn mạnh.Nhóm khởi nghiệp Lucky Telecom tiếp tục mang dự án
đến Ngày hội Ngày hội Khởi nghiệp – Startup Day 2016.
Ảnh: VN.

 

Dự án của Lucky Telecom đã gây ấn tượng nổi bật, vượt qua 536 dự án khởi nghiệp trong cả nước để giành giải cao nhất tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – Startup Wheel 2015 do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM phối hợp tổ chức.


Hiện tại, hệ thống đang được triển khai ứng dụng tại các bệnh viện như: Bệnh viện Cam Ranh (Khánh Hòa); Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện quận Gò Vấp, Bệnh viện Ung bướu (TP. HCM). Dù chỉ là giải pháp can thiệp ở phần đầu của quy trình khám bệnh, nhưng những lợi ích mà hệ thống mang lại được các bệnh viện đánh giá cao. 
 

 

Khởi nghiệp cần bền bỉ và tỉnh táo
 

Giải pháp gây ấn tượng và đạt giải cao nhất tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp 2015 là nhờ sự dung hòa giữa các yếu tố công nghệ - thị trường - lợi ích cộng đồng và khả năng tạo hiệu ứng tốt.
 

Chia sẻ về lý do thực hiện dự án, Tuấn Anh cho biết, ý tưởng xuất phát từ thực tế của chính bản thân và người thân trong gia đình, mỗi lần đi khám đều phải đến bệnh viện rất sớm để lấy số thứ tự. Còn bệnh nhân ở các tỉnh về TP. HCM phải tranh thủ đến bệnh viện lúc 3, 4 giờ sáng để lấy số, rồi phải chờ nhiều giờ liền trước khi được khám bệnh. Điều này khiến cho bệnh nhân rất mệt mỏi, bệnh nhẹ có thể trở nặng và điều quan trọng là họ mất quá nhiều thời gian. Do vậy, Tuấn Anh và các bạn đã nảy sinh ý tưởng tạo ra một giải pháp giúp cho mọi người dễ dàng, chủ động hơn trong việc đặt lịch và thời gian khám bệnh của mình.


Tuy nhiên, việc đưa ra ý tưởng thì dễ, nhưng đến khi bắt tay vào thực hiện, nhiều khó khăn liên tiếp bộc lộ. Đầu tiên là phải giải quyết bài toán tương tác giữa thiết bị hiển thị và thời gian thực của máy chủ. Bởi, chỉ khi hai thiết bị này được đồng bộ theo đúng thời gian thực, việc nhắn tin đặt chỗ mới có thể được thông báo một cách chính xác, kịp thời. Khó khăn tiếp theo là làm sao để có thể tương thích giải pháp đặt chỗ với quy trình đăng ký khám chữa bệnh của các bệnh viện, do mỗi bệnh viện lại có một quy trình khám bệnh khác nhau. Vì vậy, đội ngũ kỹ thuật của nhóm phải phân tích, khảo sát thực tế rất nhiều lần để tìm ra phương án khả thi, có thể tích hợp ứng dụng mà không làm thay đổi quy trình hiện hữu của các bệnh viện.Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cùng các đại biểu thăm gian hàng
của Lucky Telecom nhân dịp Lễ phát động Chương trình thanh niên khởi nghiệp.
Ảnh: VN.


Tuấn Anh cho biết thêm, thời gian đầu thử nghiệm hệ thống, việc thay đổi thói quen của nhân viên phát số tại các bệnh viện thực sự rất khó khăn. Thay vì chỉ phát số như trước đây, nay họ còn phải học thêm cách sử dụng phần mềm, máy tính,... Tuy nhiên, sau một thời gian tập huấn ngắn, họ đã thấy rằng, chỉ cần một cái nhấp chuột máy tính, hệ thống sẽ phân tải hoàn toàn tự động, và còn có cả số liệu thống kê để theo dõi. Nhờ vậy, công việc trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều khiến ai cũng cảm thấy hào hứng. Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chen lấn, áp lực của nhân viên bệnh viện cũng vì thế mà nhẹ đi.


Nói về con đường khởi nghiệp, Tuấn Anh chia sẻ, khi thực hiện dự án, Tuấn Anh và các cộng sự đều là kỹ sư, có kiến thức và kinh nghiệm về viễn thông, công nghệ thông tin. Tuy nhiên, kiến thức về kinh doanh của các bạn rất hạn chế và thiếu thực tế, nên thực sự khó khăn trong việc thương mại hóa giải pháp. Mặc dù được đánh giá là 1 trong 8 giải pháp công nghệ thông tin triển vọng của giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013, nhưng nhóm mất khá nhiều thời gian để triển khai hệ thống tại các bệnh viện. Có thể nói, thế mạnh duy nhất của cả nhóm khi thực hiện dự án là kinh nghiệm về kỹ thuật. Do vậy, các bạn trẻ phải liên tục học hỏi, thích ứng và mở rộng các mối quan hệ. Bắt đầu là việc hoàn thiện đội ngũ nhân sự về kinh doanh và marketing, tiếp đến là cải tiến, hoàn thiện sản phẩm, giải pháp để đáp ứng các yêu cầu từ thực tế của ngành y tế. Bên cạnh đó, nhóm cũng tìm kiếm và tiếp cận hỗ trợ từ các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, như Vườn ươm doanh nhân trẻ BSSC, để được các ưu đãi về vốn đầu tư, thuê mặt bằng, văn phòng, thiết bị làm việc, kiến thức kinh doanh…


Theo Tuấn Anh, để thành công, một doanh nghiệp khởi nghiệp cần nhân sự có đủ kiến thức, tạo ra sản phẩm chất lượng, có lợi cho cộng đồng và quan trọng là đúng thời điểm. Doanh nghiệp khởi nghiệp cũng phải bền bỉ và tỉnh táo. Bền bỉ vì không chỉ nuôi dưỡng dự án của mình trong vài tháng, mà phải chuẩn bị tinh thần và nguồn lực tài chính để duy trì và phát triển trong nhiều năm. Tỉnh táo để biết rằng các nhà sáng lập phải là những người lăn lộn, sống chết với dự án; truyền thông chỉ giúp quảng bá dự án, dự án không thể tự thành công nếu chỉ nhờ truyền thông; nhiều khi cần xác định nên đi tiếp hay dừng lại, rẽ sang hướng khác để nuôi lớn đứa con tinh thần, hoặc thậm chí quyết định từ bỏ khi dự án không có tương lai.Ứng dụng sản phẩm tại Bệnh viện Ung bướu TP. HCM.


Về hướng phát triển, Lucky Telecom kỳ vọng, thời gian tới có thể triển khai hệ thống ra nhiều bệnh viện trên cả nước, nhất là những bệnh viện lớn, tập trung nhiều bệnh nhân đến khám. Đồng thời, mở rộng ứng dụng cho cả các khâu xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bởi đây cũng là các khâu mà bệnh nhân mất rất nhiều thời gian chờ đợi. Không dừng lại ở bệnh viện, ý tưởng tương tác hai chiều từ xa, thời gian thực để lấy số thứ tự hoàn toàn có thể phát triển sang các lĩnh vực khác như bán vé tàu, xe, hành chính công,...


Hiện Lucky Telecom đang ở “giai đoạn khởi động” nên chi phí còn lớn hơn doanh thu ở mức cho phép. Nhưng, với chiến lược học hỏi các mô hình Google, Facebook, Skype,... trong việc phát triển lượng người sử dụng, và từ ngay những hiệu quả mà giải pháp mang lại cho cộng đồng, Lucky Telecom tự tin sẽ nhanh chóng “về đích”.


VÂN NGUYỄN, STINFO số 10/2016

Tải bài này về tại đây.

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả